Vào ngày 10/7/1817, nhà vật lý, toán học, thiên văn học, nhà phát minh và nhà văn người Scotland Ngài David Brewster đã nhận được bằng sáng chế cho phát minh kính vạn hoa (kaleidoscope) của mình. Đây là một từ có gốc Hy Lạp cổ, biểu thị món đồ này là để “quan sát những hình thù kỳ diệu”.


Những năm đầu đời

Vào ngày 11/12/1781, David Brewster được sinh ra tại Jedburgh, Roxburghshire, là đứa con thứ ba trong số sáu người con của ông bà Margaret Key và James Brewster, hiệu trưởng của Trường tiểu học Jedburgh và cũng là một giáo viên được kính trọng.

Ngay từ khi còn bé, Brewster đã bắt đầu tiếp xúc với khoa học vật chất nhờ các bản ghi chép của cha mình từ Đại học Aberdeen. Ông nổi danh là thần đồng, mới chỉ 10 tuổi đã chế tạo được kính thiên văn. Vượt trội hơn so với bạn bè đồng trang lứa, ông hấp thụ mọi kiến thức dành cho bậc tiểu học. Chứng kiến năng khiếu học tập xuất chúng của con, gia đình quyết định cho ông theo học giáo vụ của Nhà thờ Scotland. Do đó, khi mới 12 tuổi, ông được cử đi học Đại học Edinburgh, nơi dành cho các giáo sĩ. Tại đây, cậu tiếp tục gặt hái những thành tựu nổi bật và được những người xung quanh ngưỡng mộ, đồng thời xây dựng được những mối quan hệ thân mật với các giáo sư triết học và toán học nổi tiếng. Đỉnh cao trong sự nghiệp học hành của Brewster là được trao bằng thạc sĩ khoa học xã hội danh dự vào năm 19 tuổi. Nhờ thế, Brewster được cấp phép rao truyền phúc âm với tư cách là mục sư của Giáo hội Chính thống Scotland. Song, ngày đầu tiên ông đứng trên bục rao giảng cũng là lần cuối cùng.