Các đội thi sinh viên và học sinh đem đến cuộc thi nhiều thiết kế kỹ thuật nhằm giải quyết vấn đề nước sạch, ô nhiễm không khí, cảnh báo cháy rừng, thu hồi pin cũ nguy hại, phân loại rác...

Từ hơn 105 đội đăng ký dự thi, qua các vòng sàng lọc và 4 buổi tập huấn, Cuộc thi Thiết kế kỹ thuật năm 2020 trong khuôn khổ Dự án Air SENSE đã chọn ra 15 đội xuất sắc để tiến vào vòng chung kết, trong đó có cả những đội đến từ trường THCS và THPT.

Các đội thi sẽ phải trình bày và phản biện ý tưởng của mình trước hội đồng giám khảo là các giảng viên, kỹ sư và chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Dưới đây là hình ảnh sản phẩm của 15 đội thi xuất sắc nhất:

Nhóm P&F - Khẩu trang thông minh
Nhóm P&F - Khẩu trang thông minh
Học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội (18-19 tuổi)

Đại dịch COVID 19 bùng phát đã đặt ra những thách thức lớn đối với nền kinh tế thế giới và đời sống sinh hoạt của người dân. Chỉ sử dụng khẩu trang y tế không thể đảm bảo bảo vệ hoàn toàn khỏi virus. Do vậy, nhóm nghiên cứu đưa ra ý tưởng tạo nên một chiếc khẩu trang cho phép kiểm soát lượng chất ô nhiễm hít vào và đo được chất lượng không khí xung quanh. Sản phẩm bao gồm một mặt nạ chứa cảm biến không khí để đo lượng bụi trong môi trường xung quanh và gửi các phép đo tới ứng dụng IoT. Khi chất lượng không khí tăng trên 100 AQI, hệ thống sẽ kích hoạch một quạt điện bên trong để lọc sạch khẩu trang.

Nhóm FFs - Máy đo chất lượng không khí FFs
Nhóm FFs - Máy đo chất lượng không khí FFs
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (19 tuổi)

Tích hợp các nhiều tính năng thông minh, máy đo này cung cấp các thông số về mật độ các hạt PM2.5 đang tồn tại trong không khí, sử dụng cảm biến phát hiện tiên tiến, đo nhiệt độ, độ ẩm theo thời gian thực, kiểm tra nồng độ các chất gây cháy nổ để đưa ra cảnh báo kịp thời và bật chế độ lọc bụi thông minh khi chất lượng không khí vượt quá mức cảnh báo. Hệ thống được trang bị kết nối wifi, bluetooth, thiết bị có thể kết nối, đồng bộ với smartphone, giúp mọi người theo dõi từ xa tình hình chất lượng không khí tại nhà.

Nhóm tác giả kỳ vọng thông qua những thông tin về chất lượng không khí, người dùng có thể chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ của người thân, gia đình khỏi những tác nhân có hại đang ẩn chứa trong bầu không khí trong nhà.

Đội thi thiết kế kỹ thuật 2020
Nhóm ADC Silence – Máy chiết tách nước sạch từ không khí
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (20 tuổi)

Khoảng 10% dân số thế giới đang không có nước sạch và hơn 2,5 tỷ người cần cải thiện chất lượng nguồn nước hợp vệ sinh, trong khi đó không khí có trữ lượng hơi nước ước tính hàng chục tỷ mét khối. Do vậy, nhóm nghiên cứu thiết kế một hệ thống để khai thác nguồn nước sạch từ không khí này dựa trên hiện tượng ngưng tụ nước khi thay đổi nhiệt độ. Dòng nước thu được tại bình chứa sẽ đi qua hệ thống lõi lọc vật lý, qua một dòng tia ozone để khử trùng, sau đó được khoáng hóa để đưa ra sử dụng như nguồn nước uống.

Nhóm Fire Blood - Quan trắc, giám sát, nâng cao chất lượng không khí tại các tuyến đường giao nhau
Nhóm Fire Blood - Máy đo chất lượng không khí tại các tuyến đường giao nhau
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (21 tuổi)

Ở các đô thị lớn, tình trạng ô nhiễm không khí đang ở mức rất cao. Với tình hình như vậy, cần một thiết bị giám sát, giảm tải lượng không khí ô nhiễm, đồng thời giúp người tham gia giao thông biết được tình trạng ô nhiễm của tuyến đường ngay cả khi không lưu thông trong tuyến đường đó. Nhóm tác giả mang đến một sản phẩm quan trắc chất lượng không khí tại các tuyến giao thông, có thể giúp giảm thiểu không khí ô nhiễm thông qua hệ thống ion âm, đồng thời đưa ra tín hiệu mức ô nhiễm tới Signal Lamp, và hệ thống cảnh báo Android studio nhờ đường truyền LORA.

Nhóm Space Sense - Robot dọn rác
Nhóm Space Sense - Robot dọn rác
Học sinh Trường THCS Láng Thượng (11-13 tuổi)

Trong tình hình khủng hoảng dịch bệnh như hiện nay, ước tính trong năm 2020 toàn thế giới sử dụng với số lượng khoảng 5 tỷ chiếc khẩu trang y tế chưa kể các loại rác khác được thu gom lên đến con số 2,5 đến 4 tỷ tấn/năm. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài đến năm nay – 2021 và nhiều năm tiếp theo, các loại rác thải sẽ là vấn đề nghiêm trọng đối với môi trường và kinh tế không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhóm tác giả đã thiết kế một robot dọn rác có thể sử dụng và tích trữ năng lượng mặt trời để phục vụ mục đích bảo vệ môi trường này.

Nhóm ADC CĐT - Máy thu hồi pin cũ thông minh
Nhóm ADC CĐT 235 - Máy thu hồi pin cũ thông minh
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (20 tuổi)

Một viên pin cũ có thể gây ô nhiễm 500 lít nước và 1m3 đất trong vòng 50 năm. Tuy nhiên, hiện nay, phần đông người dân chưa nhận thức được tác hại pin và vẫn bỏ chúng cùng với rác thải hằng ngày hoặc thải trực tiếp ra môi trường. Để giải quyết vấn đề này, nhóm sinh viên đã đưa ra giải pháp thu gom pin cũ đặt tại các trường tiểu học, mầm non, nhằm hướng tới đối tượng chính là trẻ em. Kết hợp giữa khen và thưởng để tăng sự thích thú, tò mò của trẻ nhỏ, thiết bị này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả trong việc giáo dục nhận thức về môi trường.

Nhóm Electroheat - Máy lọc không khí trong không gian kín
Nhóm Electroheat - Máy lọc không khí trong không gian kín
Học sinh trường THPT Việt Đức (16 tuổi)

Đô thị hóa ngày càng mạnh dẫn đến sự ô nhiễm không khí trầm trọng ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Cùng với nhu cầu sử dụng phương tiện công cộng ngày càng cao, đặc biệt là xe bus, môi trường trong xe cũng không đảm bảo chất lượng do việc lấy không khí từ môi trường ngoài qua mỗi lần mở cửa và một số sự cố hy hữu (mùi từ xe). Nhóm nghiên cứu này đã đưa ra một giải pháp, sử dụng bộ lọc ion hóa không khí trang bị công nghệ S–Plasma Ioniser có khả năng khử mùi, lọc bụi không khí để giải quyết thực trạng trên.

Nhóm The Bois - Máy đo chất lượng khí thải trên phương tiện giao thông
Nhóm The Bois - Máy đo chất lượng khí thải trên phương tiện giao thông
Học sinh trường THPT Chu Văn An, Chuyên KHTN, Nguyễn Huệ, Thăng Long
(15-16 tuổi)

Những năm trở lại đây, vấn đề phát thải khí từ phương tiện giao thông đã trở nên đáng quan ngại, một số nơi đã bắt đầu thí điểm đổi xe gắn máy không đủ tiêu chuẩn khí thải khi vận hành. Nhóm nghiên cứu triển khai y tưởng lắp đặt hệ thống máy đo trên ống bô phương tiện, nơi trực tiếp phát thải chất độc hại ảnh hưởng đến môi trường, nhằm kiểm tra chất lượng và đánh giá mức phát thải của phương tiện. Sản phẩm gồm chíp Arduino R3 cùng Module cảm biến chất lượng không khí để đo các chất CO2, NH3, khói, gas,.. Bên cạnh đó, họ sẽ lắp đặt một màn hình OLED để giúp thuận tiện theo dõi quy trình hoạt động cũng như thông tin cung cấp từ sản phẩm.

Nhóm 16T - Máy đo lường và lọc không khí trong nhà
Nhóm 16T - Máy đo lường và lọc không khí trong nhà
Học sinh Trường THCS Nguyễn Trường Tộ, Hà Nội (12-13 tuổi)

Nhằm mục đích "detox" không khí ngay trong nhà, nhóm nghiên cứu gồm 5 học sinh nhỏ tuổi nhất cuộc thi đã lắp đặt một thiết bị quan trắc chất lượng không khí có khả năng phát hiện khí thải độc hại (Co2, khói thuốc, ẩm mốc…) thông qua cảm biến bụi PMS7003 để nắm bắt và biết mức độ ô nhiễm không khí, từ đó đưa ra phương án lọc không khí hoặc khử mùi bằng cách phát tán hương tinh dầu. Thiết bị có thể kết nối wifi, bluetooth với điện thoại để người dùng nắm bắt, theo dõi từ xa.

Nhóm F.A.M. - Hệ thống xử lý nước thải bằng tảo kết hợp điều khiển và giám sát bằng IoT
Nhóm F.A.M. - Hệ thống xử lý nước thải IoT bằng tảo
Sinh viên Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng (19-21 tuổi)

Mục đích của đề tài là sử dụng tảo để lọc nước sử dụng, kết hợp thu hồi sinh khối tảo làm thức ăn cho chăn nuôi nhằm tạo ra giá trị kinh tế cho hệ thống lọc nước. Nhóm nghiên cứu cho biết việc kết hợp điều khiển và giám sát bằng IoT sẽ giúp cho chủ gia đình sẽ kịp phát hiện những bất thường ở tảo khi không có mặt trực tiếp ở gần đó, có thể giám sát tốc độ sinh trưởng của tảo mà không cần phải lấy mẫu trực tiếp thường xuyên.

Nhóm học sinh trường THPT số 1 Lào Cai - Robot Sagi
Nhóm Sagigo - Robot Sagi quan trắc nước
Học sinh Trường THPT số 1 TP Lào Cai (15-16 tuổi)

Nhận thấy có những nguồn nước nhìn tưởng như rất sạch, không có ô nhiễm nhưng thực chất lại chứa rất nhiều tiềm ẩn gây hại đến sức khoẻ con người mà phải qua đo lường thí nghiệm mới phát hiện ra, nhóm nghiên cứu học sinh này đã nghĩ ra ý tưởng về một thiết bị đo lường các thông số nước và cập nhập thường xuyên.

Nhờ tín hiệu thông báo gửi tới máy chủ hoặc app kết nối với thiết bị đo lường, người dân và cán bộ chịu trách nhiệm điều tra môi trường có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng, Thiết bị này còn hỗ trợ quan sát hệ sinh thái dưới nước và hình ảnh xung quanh trên mặt nước. Sau khi tích hợp các thông số, máy chủ hoặc app có thể đưa ra một số biện pháp khách quan để cải thiện môi trường nước trong khu vực.

Nhóm LAB Natech - Máy đo chất lượng không khí
Nhóm LAB Natech - Máy đo chất lượng không khí
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội (20 tuổi)

Hệ thống này gồm hai bộ phận: máy đo chất lượng không khí có khả năng gửi thông số lên website để quản lý từ xa và kết hợp các máy đo lại với nhau thành hệ thống điểm đo cầm tay; máy lọc không khí có thể điều khiển và xem thông tin qua mạng. Thiết bị có thể sử dụng tại các hộ gia đình, các điểm có chất lượng không khí thấp và các tổ chức môi trường cần theo dõi chất lượng không khí từ xa. Sản phẩm gồm hệ thống phần cứng (khung máy, mạch điều khiển, cảm biến đo bụi mịn PM 2.5, nhiệt độ, độ ẩm, khí CO) và phần mềm (code điều khiển vận hành; code truyền thông; code hiển thị và xử lý dữ liệu)

Nhóm IRC-HDD - Hệ thống cảnh báo cháy rừng từ xa
Nhóm IRC-HDD - Hệ thống cảnh báo cháy rừng từ xa
Sinh viên Đại học Đà Nẵng và học sinh Trường THPT Trần Phú (16-25 tuổi)

Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu dẫn đến diễn biến thời tiết thất thường khiến nhiều diện tích rừng Việt Nam bị thiêu rụi, đe dọa nghiêm trọng đến thảm thực vật rừng và kinh tế - xã hội. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một hệ thống sử dụng công nghệ LORA để giám sát các chỉ số môi trường có khả năng gây cháy tại các khu rừng như nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió,… theo thời gian thực, Hệ thống có thể chủ động cảnh báo sớm trước khi cháy, giúp xác định khả năng lan cháy chính xác hơn, phân cấp tình huống và đề xuất ứng phó.

Nhóm ADC Eco - Thùng rác thông minh tự động phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ và rác tái chế
Nhóm ADC Eco - Thùng rác thông minh tự động phân loại rác
Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội (21 tuổi)

Hướng đến cuộc sống xanh, nhóm nghiên cứu sinh viên mang đến thiết bị có thể phân loại rác thải tại nguồn thành 3 loại riêng biệt nhờ ứng dụng công nghệ xử lý ảnh để nhận biết chính xác các loại rác vô cơ, rác hữu có và rác tái chế. Sản phẩm này có thể giúp giảm khối lượng rác phải chôn lấp, giảm chất độc hại và ô nhiễm môi trường không khí gây ra. Bên cạnh đó, nó sẽ giúp thu hồi kinh tế từ các loại rác thải có thể tái chế và tái sử dụng.

Nhóm ADC Green Life - Trạm quan trắc không khí mini EcoGreen
Nhóm ADC Green Life - Trạm quan trắc không khí mini EcoGreen
Sinh viên trường ĐH Bách khoa Hà Nội (20-21 tuổi)

Trẻ em cần nhiều thời gian hoạt động ngoài trời, tuy nhiên chúng dễ bị tổn thương do tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng hiện nay. Đội thi đã thiết kế một thiết bị đo chất lượng không khí phục vụ cho trường học, hỗ trợ nhà trường lựa chọn thời điểm tổ chức hoạt động ngoài trời của học sinh, cũng như giám sát và quản lý chất lượng không khí trong khuôn viên trường. Sản phẩm được thiết kế theo xu hướng giáo dục STEM, khiến nó có thể là công cụ hữu ích để rèn luyện tư duy khoa học cho học sinh ngay từ sớm.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ dự án AirSENSE và được tài trợ bởi Tổ chức Live&Learn thông qua Quỹ sáng kiến “Vì không khí sạch - Thành phố xanh” với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Đại sứ quán Mỹ, công ty HTC, và nhiều đơn vị khác.

Vòng chung kết của cuộc thi diễn ra vào tháng 5/2021 tại Hà Nội.

(Bài viết sử dụng thông tin do Ban tổ chức cuộc thi cung cấp)