Con đường năng lượng mặt trời dài 1km ở Trung Quốc đã phải đóng cửa tạm thời vì có ai đó đã lấy đi một mảnh sau khi mới khai trương được một tuần.

Con đường năng lượng mặt trời ở Trung Quốc.

Con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới đã được thử đưa vào sử dụng tại tỉnh Sơn Đông vào ngày 28/12 năm ngoái. Con đường có hơn 10.000 tấm pin mặt trời và bao gồm 3 lớp, trong đó có lớp bê tông trong suốt bên trên, lớp pin mặt trời ở giữa và lớp cách nhiệt ở dưới cùng.

Ngoài ra, con đường còn có những cuộn cảm ứng điện từ để có thể giúp nạp điện cho các xe chạy qua trong tương lai. Hệ thống này thậm chí còn có thể nóng lên để làm tan băng và tuyết.

Tuy nhiên, ngày 2/1 vừa qua, trong một chuyến điều tra, các nhà chức trách cho biết một phần đường có diện tích 15x185cm đã bị mất. Có lẽ ai đó đã tháo ra và khiến phần đường xung quanh cũng bị hỏng.

Phần đường bị tháo trộm đang được sửa chữa và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên, chưa rõ vì sao ai đó lại muốn lấy một miếng pin mặt trời giá rẻ và không đủ cho tiêu dùng cá nhân. Nếu vì mục đích phá hoại, kẻ trộm chắc hẳn đã làm hỏng phần đường lớn hơn.