Cây cầu được xây từ nước trộn sợi giấy đóng băng có thể trụ vững dưới tải trọng của một chiếc xe hai tấn.

cau-bang-dai-nhat-the-gioi-co-the-chiu-tai-xe-hai-tan

Cây cầu băng sẽ được xây dựng theo thiết kế hơn500 năm trướccủa Leonardo Da Vinci. Ảnh: Discovery News.

Theo Discovery News, từ hôm 28/12/2015 đến 13/2/2016, một đội sinh viên và tình nguyện viên hợp sức xây dựng cây cầu băng dài nhất thế giới ở Phần Lan. Dài 65 m và rộng 5 m, cây cầu đủ chắc chắn để cho phép một chiếc xe tải nặng hai tấn chạy qua.

Nhóm xây dựng lên kế hoạch thiết kế cây cầu dựa trên bản phác thảo năm 1502 của Leonardo Da Vinci. Da Vinci từng lên kế hoạch xây dựng một cây cầu bắc qua Bosporus, eo biển tự nhiên ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bản vẽ của ông chưa bao giờ trở thành hiện thực.

Cây cầu ở Phần Lan nằm trong dự án quốc tế của trường Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan. Các công nhân sử dụng một loại vật liệu tên pykrete tạo thành từ nước trộn với sợi giấy để xây cầu. Khi đông đặc, pykrete có độ bền lớn gấp ba lần băng thông thường và cứng hơn 10 lần.

Nhóm thi công sẽ phun hỗn hợp lên một quả cầu khổng lồ bơm phồng, đóng vai trò như phần khuôn cho vòm cầu. Sau khi vật liệu định hình, quả cầu sẽ được dời đi từ bên dưới.

Cây cầu sẽ đi vào thử nghiệm khi hoàn thành và nếu chịu được tải trọng xe, nó sẽ trở thành cầu dành cho người đi bộ. Sau vài tháng, khi băng tan vào mùa xuân, phần lõi giấy sẽ được sử dụng làm phân bón.