Dù bạn là người ăn nhanh, ăn chậm hay thích thử nghiệm các món mới lạ, thói quen ăn uống thực tế có thể tiết lộ nhiều điều "hay ho" về tính cách con người bạn.

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Juliet Boghossian, chuyên gia và là người sáng lập công ty nghiên cứu hành vi ẩm thực Food-ology, tuyên bố: "Các hành vi liên quan đến thực phẩm trong thực tế có thể hé lộ nhiều khía cạnh về tính cách hoặc các xu hướng hành vi của cá nhân. Cái mà chúng tôi muốn đề cập đến là các thói quen nhất quán, đặc trưng và mang phong cách riêng".

Dưới đây là thống kê của bà Boghossian và tiến sĩ Julia Hormes, nhà tâm lý học chuyên về các hành vi ẩm thực đến từ Đại học New York (Mỹ) về một số phong cách ẩm thực phổ biến nhà:

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người ăn chậm

Tất cả chúng ta đều biết rõ kiểu người này: Sau khi những người khác đã kết thúc bữa ăn, họ vẫn nhẩn nha nhai hết miếng này đến miếng khác. Khi ngồi vào bàn ăn, họ luôn là người ăn xong cuối cùng.

Theo chuyên gia Boghossian, người ăn chậm thường là những đối tượng thích sự kiểm soát và biết cách thưởng thức cuộc sống. Họ có xu hướng tự tin và kiên định.

Tuy nhiên, những người chỉ thỉnh thoảng ăn chậm, có thể làm điều đó vì tâm trạng buồn bã hoặc thiếu năng lượng. "Tâm trạng đã được ghi nhận ảnh hưởng tới tốc độ ăn của chúng ta", tiến sĩ Hormes giải thích.

Mặc dù người ăn chậm có thể cảm thấy áp lực phải bắt kịp tốc độ ăn của những người khác, nhưng bà Hormes chỉ ra rằng, có một số lợi ích về sức khỏe gắn liền với thói quen của họ. Các nghiên cứu phát hiện, thói quen ăn chậm có liên quan đến việc giảm hấp thu calo, tăng cảm giác no bụng và tăng cảm giác hài lòng đối với bữa ăn.

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người ăn nhanh

Kiểu người này có xu hướng ngốn ngấu rất nhanh khẩu phần ăn của họ và thậm chí đứng dậy trước khi những người khác hoàn thành một nửa bữa ăn. Ngoài đời, họ thường là những người tham vọng, sống có mục tiêu và sẵn sàng trải nghiệm các thứ mới mẻ, nhưng đồng thời cũng có xu hướng thiếu kiên nhẫn và hay nóng vội.

"Tốc độ ăn của bạn cũng hé lộ tốc độ bạn sống và tận hưởng cuộc sống", chuyên gia Boghossian giải thích.

Những người ăn nhanh cũng được khuyến nghị xem xét lại tốc độ ăn của họ. Ăn quá nhanh kéo theo một số nguy cơ sức khỏe nhất định, kể cả việc dễ tăng cân.

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người ưa khám phá ăn uống

Mẫu người này luôn thích tìm kiếm và trải nghiệm các món ăn ngon, mới lạ. Ở các khía cạnh khác của cuộc sống, họ cũng có thể là người ưa mạo hiểm, luôn tìm kiếm những điều thú vị, ly kỳ.

Theo chuyên gia Boghossian, người "mạo hiểm ăn uống" có xu hướng sẵn sàng thử nghiệm những thứ mới, bên ngoài vùng kinh nghiệm/an nhàn của bản thân. Điều duy nhất mà mẫu người này cần chú ý, theo Phil Mutz - tác giả trang LittleThings - là, họ cần thận trọng, không nên gây áp lực buộc những người khác phải mạo hiểm như mình, vì không phải tất cả mọi người đều thích làm "nhà khám phá".

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người kén ăn

Mẫu người này có thể không bao giờ thoát khỏi những "yêu" và "ghét" về món ăn từ thời thơ ấu của họ, hoặc có xu hướng từ chối các cách nấu nướng không quen thuộc. Họ thường là những người tò mò, hâm hiểu biết và không ngần ngại đưa ra các câu hỏi nếu việc đó giúp họ ở yên trong "vùng an toàn của mình".

Tuy nhiên, theo chuyên gia Hormes, các nghiên cứu về chứng không sẵn lòng thử nghiệm thực phẩm mới phát hiện, nó cũng có thể liên quan đến một số đặc điểm tính cách nhất định khác, kể cả việc hay lo âu và tâm tần bất ổn. "Những người không sẵn lòng thử nghiệm thực phẩm mới dường như cũng gắn nhiều thứ thực phẩm mà họ tránh né với cảm giác chán ghét hoặc ghê sợ", bà Hormes cho biết.

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người thích phân lập từng loại thức ăn

Mẫu người này được cho là sở hữu một trong những thói quen ăn uống khác thường, ít phổ biến. Họ có xu hướng ăn riêng rẽ, hết một loại thực phẩm này trước khi ăn đến loại thực phẩm khác trong khẩu phần ăn.

"Đây là những người tỉ mỉ, hay chú ý đến tiểu tiết. Họ luôn suy nghĩ mọi việc một cách kỹ lưỡng. Nhìn chung, họ là những người vô cùng cẩn thận, chỉ thích chuyên tâm vào một nhiệm vụ, thay vì 'đa nhiệm', dù đôi khi không được người khác hiểu rõ cách làm của mình", các chuyên gia nhận định.

tính cách, thói quen ăn uống, ẩm thực

Người thích ăn trộn các loại thực phẩm

Nếu ai đó thích trộn một ít loại thực phẩm này với một ít loại thực phẩm khác trước khi cho vào miệng, họ thường là kiểu người cởi mở, sẵn sàng trải nghiệm cái mới. Họ cũng có xu hướng quan hệ tốt với bạn bè và cảm thấy thoải mái khi đón nhận các trách nhiệm.

Tuy nhiên, với quá nhiều thứ hòa trộn trên một chiếc đĩa, họ thường mắc lỗi ôm đồm và gặp rắc rối trong việc phân định nên ưu tiên hoàn thành thứ gì trước. Kiểu này người cũng có thể gặp các vấn đề về sự tập trung.