Với Altered Carbon, sự bất tử đơn giản chỉ là khả năng lưu trữ ký ức (linh hồn) vào một thiết bị đặc biệt để khi cơ thể xác thịt chết đi, ta chỉ cần chuyển thiết bị đó sang một cơ thể khác, vậy là ta tiếp tục sống. Nếu ta đủ giàu, ta hoàn toàn có khả năng bất tử.

Ca ghép đầu đầu tiên đang nhăm nhe thực hiện tại Ý, những nghiên cứu về việc ướp xác để có thể một ngày nào đó hồi sinh người chết… Khoa học đang đi đến những thời điểm điên rồ, khi đang dần dần hiện thực hoá những bộ óc tưởng tượng của các nhà văn. Còn điện ảnh trong vai trò truyền tải câu chuyện bằng hình ảnh, hiện thực hoá tương lai giúp chúng ta hình dung một cách rõ ràng nhất, loài người sẽ đi về đâu trong chính tham vọng của mình.

Altered Carbon đặt ra ý tưởng về việc lưu giữ ký ức, thân xác có thể chết nhưng tinh thần thì bất diệt, nó được lưu trữ trên mô kỹ thuật số, có thể sao lưu, có thể cấy ghép. Trong một thế giới ở tương lai, khi con người có thể khai phá những hành tinh khác, khi trái đất đang bị cạn kiệt tài nguyên và bầu không khí vô cùng ô nhiễm, Altered Carbon mở ra không gian của xã hội của siêu đô thị, với những toà nhà chọc trời, những màn hình 3D quảng cáo có mặt khắp mọi nơi, cuộc sống phủ trong bóng tối và ánh đèn, ánh mặt trời chỉ đến với những kẻ giàu sang sống trên đỉnh của nhân loại, đỉnh của những toà nhà cao quá tầng mây.


Nhân vật chính của phim là Takeshi Kovacs, một chiến binh tinh nhuệ của đội quân cách mạng, muốn chấm dứt khả năng bất tử – vốn trái với tự nhiên của những kẻ giàu có. Kovacs bị bắt và bị cất giữ mô kỹ thuật số, để rồi anh ta tỉnh lại vào 250 năm sau trong một thân xác khác (Joel Kinnaman) với sự trợ giúp của gã đàn ông giàu có nhất thế giới Bancroft (James Purefoy). Bancroft muốn Kovacs điều tra xem kẻ đã giết đi thân xác trước đó của mình là ai.

Lúc này, lạc lối trong một xã hội hoàn toàn khác với 250 năm trước khi người thân, người yêu không còn nữa, Kovacs chấp nhận công việc để lật lại quá khứ của mình, đi tìm kiếm lý do vì sao người yêu mình chết. Altered Carbon dựa theo tiểu thuyết của Richard Morgan vào năm 2002, là dự án tâm huyết của biên kịch gia Laeta Kalogridis.

Bộ phim không đơn thuần mô tả thế giới tương lai phản địa đàng cyberpunk (một thuật ngữ văn chương ám chỉ những câu chuyện xảy ra ở tương lai gần, nơi công nghệ đã đi đến những đột phá không thể tưởng tượng được, nhưng đi kèm với nó là sự thất bại của loài người trong việc cứu rỗi chính mình), Altered Carbon bóc trần nhân tính để bộc lộ ra ngoài mặt trái của công nghệ, thứ đang giúp con người hàng ngày trong việc thực hiện cuồng vọng, nhưng đồng thời nó cũng triệt tiêu dần nhân tính.


Với kinh phí được dự đoán lên tới 70 triệu USD mà Netflix đầu tư, Altered Carbon không chỉ là một phim truyền hình đơn thuần, tham vọng của nó được thể hiện trong những khuôn hình trau chuốt mang dáng dấp của siêu phẩm Blade Runner của Ridley Scott. Thế giới cyperpunk được xây dựng chi tiết, tối tăm, buồn thảm và đầy cặn bã. Một thế giới tương lai tưởng rằng khoa học công nghệ sẽ có thể giúp cải thiện đời sống cho con người, nhưng không. Con người chỉ thèm muốn giàu sang để có thể sống bất tử như những Meths (thuật ngữ trong phim chỉ những kẻ vô cùng giàu có và quyền lực).

Mang trong mình khí chất của một phim neo-noir với câu chuyện đậm màu trinh thám phá án, nhưng nó chỉ là nền cho hành trình khám phá một thế giới đang sụp đổ với sự mục ruỗng, biến thái trong sinh hoạt, cũng như kể câu chuyện về quá khứ của Kovacs khi cuộc sống còn tràn đầy tình yêu và lý tưởng. Bộ phim đặt ra một câu hỏi rất rõ ràng: “Liệu chúng ta có cần bất tử, con người có cần bất tử”?


Có lẽ là không, khi bất tử con người hay nói cách khác linh hồn con người trở nên trơ lì và vô cảm. Như cách Altered Carbon mô tả tầng lớp quý tộc trong phim với những thú vui bệnh hoạn, những suy nghĩ lệch lạc, và quan trọng nhất là họ không còn tình yêu. Ở đó chỉ có lòng tham bất tận khi họ biết họ sẽ được nhìn thấy mặt trời mãi mãi mà không lo lắng bất kỳ điều gì. Khi đó chỉ còn lại sự thù địch, lối sống bản năng mà thôi.

Tự nhiên vận hành theo những nguyên tắc mà chỉ có Chúa mới có thể hiểu được. Nhưng con người, với khoa học kỹ thuật hiện đại và tham vọng không ngừng, họ càng ngày càng đi qua những giới hạn mà chúng ta khó có thể tưởng tượng được. Trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu có thể suy nghĩ riêng, robot đã được cải tiến đến mức độ tinh xảo… còn sinh học đã đi đến những bước dài trong việc kéo dài mạng sống cho con người. Giấc mơ bất tử không phải điều gì đó hoang tưởng nữa. Vì có lẽ, một ngày, con người sẽ tìm được cách sống mãi. Và như vậy, liệu có phải là hồi kết cho tự nhiên, khi những luật lệ của Chúa đã bị phá bỏ.

(*) Altered Carbon – (Linh hồn đổi xác – tiếng Việt) phim khoa học viễn tưởng dài 10 tập, hiện đang chiếu trên kênh Netflix. Dựa trên tiểu thuyết Cyberpunk cùng tên năm 2002 của Richard K. Morgan, Altered Carbon được sản xuất bởi Skydance Television, biên kịch Laeta Kalogridis. Phim do đạo diễn Miguel Sapochnik thực hiện với dàn diễn viên Alika Autran, Antonio Marziale, Chris Conner, Hiro Kanagawa, Kristin Lehman, Martha Higareda.