Giấu phụ nữ và trẻ em, nhịn ăn, trồng cây là ba trong số những quan niệm mê tín về nhật thực.

Ngày nay, nhật thực là sự kiện được mọi người chào đón. Ảnh: Digital Trends.
Ngày nay, nhật thực là sự kiện được mọi người chào đón. Ảnh: Digital Trends.

Sự kiện nhật thực diễn ra ngày 21/8 vừa qua được đông đảo người yêu thiên văn trên thế giới chào đón. Tuy nhiên, nhiều nền văn hóa lại coi nhật thực là một hiện tượng đáng sợ chứ không hề đáng trông đợi.

Vào thế kỷ 16, người Aztec cổ đại đã vô cùng hoảng loạn khi chứng kiến nhật thực, theo Live Science. Fray Bernardino de Sahagún, một nhà truyền giáo, miêu tả khi đó mọi người bắt đầu la hét và cúng tế với nỗi sợ Mặt Trời sẽ biến mất vĩnh viễn, những ác quỷ bóng tối sẽ tràn xuống ăn thịt người. Tuy nỗi sợ này đến nay đã biến mất, nhiều quan niệm mê tín khác về nhật thực vẫn còn lưu truyền, theo Fox News.

Nguồn gốc nhật thực

Người cổ đại từng cố gắng tìm cách lý giải hiện tượng này. Một số tin rằng nhật thực do thần linh và quỷ dữ gây ra, số khác lại quy cho loài rồng. Người Shan ở Việt Nam ngày nay, cho rằng đó là một linh hồn ác quỷ dưới hình dạng một con cóc, theo Live Science.

Giấu phụ nữ và trẻ em

Theo quan niệm của một số nền văn hóa, phụ nữ và trẻ nhỏ nên ở trong nhà khi nhật thực diễn ra. Nhiều nơi còn tin rằng những đứa bé sinh ra trong thời gian nhật thực sẽ biến thành chuột, theo Space.com.

Nhịn ăn

Ở một số vùng thuộc Ấn Độ, người ta nhịn ăn trong lúc diễn ra nhật thực. Nguyên nhân là họ tin rằng, bất cứ đồ ăn nào nấu trong thời gian này đều không tinh khiết, thậm chí độc hại.

Trồng cây

Người Italy từ lâu đã quan niệm, nếu trồng hoa trong lúc diễn ra nhật thực thì chúng sẽ nở rực rỡ hơn.

Người Italy quan niệm hoa sẽ nở đẹp hơn nếu trồng lúc nhật thực. Ảnh: Mllbz.
Người Italy quan niệm hoa sẽ nở đẹp hơn nếu trồng lúc nhật thực. Ảnh: Mllbz.

Giảng hòa

Người Batammaliba ở Togo và Benin tin rằng nhật thực xảy ra do Mặt Trăng và Mặt Trời đánh nhau. Để khiến Mặt Trời trở lại, người dân trên Trái Đất nên hòa giải các xung đột và chung sống hòa bình.