Có thể bạn đã từng thấy người ta in 3D toàn bộ một ngôi nhà; nhưng còn cả khu dân cư thì sao?

Hôm 09/05, tổ chức nhà ở phi lợi nhuận New Story đã chia sẻ một đoạn video về kế hoạch xây dựng “cộng đồng dân cư đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ in 3D”, để chứng minh tiềm năng của ứng dụng này trong việc đem những ngôi nhà có giá thành chấp nhận được đến với những nơi cần chúng.


Đoạn video do New Story công bố.

Trong video, máy in 3D Vulvan II – có kích thước 10,05 m chiều dài và 3,35 m chiều rộng – do New Story hợp tác cùng ICON (một start-up công nghệ) – đã nhả ra bê tông tại nơi sẽ dựng lên khung của một ngôi nhà nhỏ, tiến trình mà theo khẳng định của New Story, sẽ được hoàn thành trong chưa đầy một ngày nếu sử dụng cỗ máy. Video sau đó tăng tốc, chiếu cảnh máy in một hàng những ngôi nhà, trước khi đưa người xem tham quan nội thất bên trong, rất đơn giản và sáng sủa.

Đoạn video có thể đã được dựng (render), nhưng dự án mà nó mô tả là rất chân thực – New Story đang có kế hoạch xây dựng một cộng dồng dân cư như vậy, bao gồm hơn 50 ngôi nhà tại Nam Mỹ, ngay trong mùa hè này. Theo tính toán, mỗi ngôi nhà sẽ có chi phí xây dựng vào khoảng 7000 USD, và chỉ những gia đình có mức thu nhập dưới 200 USD/tháng mới đủ điều kiện để mua.

“Chúng tôi mong muốn mang công nghệ chủ đạo của tương lai này đến với những gia đình đang cần nó nhất”, Brett Hagler – CEO của New Story – nói với Fast Company.

Nguồn: