Trong buổi trò chuyện cùng cộng đồng khởi nghiệp tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp, Lê Thị Thái Tần - CEO của công ty EMOTIV- giải thích lý do bà chọn công nghệ não để phát triển sự nghiệp, hướng tới tương lai.

Chị Lê Thị Thái Tần cho biết, trên thế giới có tới 7 tỷ bộ não, 2 tỷ trong số đó mắc các bệnh có liên quan tới não như Parkinson, stress,... Công nghệ phát triển rất mạnh và trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ vượt được cả con người.

"Cả thế giới đang phục vụ con người. Chúng ta có thể chặt cây, bắt thú... Sở dĩ con người có trí thông minh, có vị trí thống trị thế giới vì chúng ta có trí tưởng tượng, cùng nhau tin vào những giá trị không thực sự tồn tại như giá trị của tiền, vai trò của luật sư trong công ty, ý tưởng về quốc gia... để từ đó có thể tổ chức lại với nhau, cùng tiến tới một tương lai chung. Tuy nhiên, trí tưởng tượng này có giới hạn nhất định" - chị Tần nói.

Chị Lê Thị Thái Tần trong buổi chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp tại Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ảnh: Loan Lê.

Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tích lũy kiến thức, thông tin của toàn bộ loài người mà chúng ta xây dựng nên trong mấy chục ngàn năm qua. Nó không chỉ học nhanh hơn con người mà nó còn có thể làm việc được với nhau và trong tương lai nó có thể vượt qua được con người. Nên để giữ vững ngôi vị bá chủ hoặc ít nhất là có thể cạnh tranh được với trí tuệ nhân tạo trong tương lai, con người cần nâng cấp trí não của mình lên.

"Não con người truyền tải thông tin rất chậm, chỉ từ 0,5 tới 60 - 100 hertz, trong khi các mạng không dây hiện nay đã có thể truyền thông tin với tốc độ 5 kilo hertz. Chính vì vậy tôi cho rằng đây là lãnh vực con người phải dấn thân vào để tìm hiểu, phát huy. Đây là một công việc vô cùng lớn lao, đòi hỏi phải dấn thân rất dài, tích lũy được nhiều thông tin để có thể thay đổi được tương lai. Đó là lý do tôi chọn một lĩnh vực xa vời như neurotechnology (công nghệ về não). Trong tương lai, chúng ta phải nâng câp não để làm việc tốt hơn, giảm số lượng bệnh não, giao tiếp với toàn bộ thông tin trong hệ sinh thái của mình" - chị Tần giải thích.