Nghiên cứu do Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM thực hiện, cho thấy vật liệu nano từ tính bọc vàng - xạ đen giúp nâng cao hoạt tính của xạ đen, có tiềm năng trong sản xuất thuốc điều trị ung thư.

Công nghệ nano ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào đời sống. Trong đó, việc sử dụng vật liệu nano trong các ứng dụng y sinh, như tăng độ nhạy của chẩn đoán, điều trị hướng đích đang được trong nước và thế giới quan tâm nghiên cứu, phát triển.

Một trong những loại vật liệu nano có tính chất đặc biệt, ứng dụng trong y - sinh học là vật liệu nano vàng, vì tính tương thích sinh học cao. Để gia tăng giá trị ứng dụng của nano vàng, người ta thường ghép nó với một vật liệu khác, như vật liệu từ.

Cây xạ đen
Cây xạ đen. Ảnh: Internet

Xạ đen là loại cây thuốc phổ biến ở Việt Nam, có hoạt tính sinh học chống oxy hóa, có khả năng tiêu diệt một số u bướu ác tính. Để nâng cao hoạt tính của xạ đen, nhóm tác giả nghiên cứu chế tạo vật liệu nano từ tính bọc vàng mang thuốc có nguồn gốc từ cây xạ đen, để hướng tới việc ức chế tăng sinh tế bào ung thư.

Theo đó, lá xạ đen được rửa sạch, phơi khô, rồi nghiền thành bột. Sau đó thêm nước, đun sôi để lấy dịch chiết. Bằng phương pháp phân hủy nhiệt, nhóm tổng hợp được Fe3O4@Au (hạt nano sắt từ bọc vàng), sau đó thêm dịch chiết xạ đen, được vật liệu Fe3O4@Au – xạ đen.

Thí nghiệm so sánh độc tính với tế bào Hela (tế bào ung thư cổ tử cung ở người) cho thấy, vật liệu Fe3O4@Au – xạ đen có hoạt tính gây chết tế bào ung thư cao hơn so với doxorubicin (một loại thuốc được dùng để điều trị ung thư hiện nay). Cụ thể, ở nồng độ 36µg/mL, tỷ lệ gây chết tế bào của Fe3O4@Au – xạ đen đạt 50%, trong khi đó để làm được như vậy, phải cần doxorubicin ở nồng độ 75μg/mL.

V
Vật liệu nano sắt từ bọc vàng. Ảnh: NVCC

Kết quả nghiên cứu cho thấy tiềm năng rất lớn của vật liệu mới trong việc sản xuất thuốc điều trị ung thư. Đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu trong năm qua. Hiện nhóm tác giả đang tiếp tục hợp tác với các nhóm nghiên cứu khác để xúc tiến các thí nghiệm đánh giá, hiệu chuẩn sản phẩm từ đề tài, thử nghiệm trên các loại tế bào ung thư khác, nhằm đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tế.