Ứng dụng cho phép họp và học tập từ xa Zoom Cloud Meetings (gọi tắt là Zoom) đã bị một số Chính phủ (Mỹ, Đức, Đài Loan,..), công ty công nghệ (Google, Tesla, NASA, SpaceX,...) và trường học cấm sử dụng vì lo ngại tính an toàn và nguy cơ bảo mật.

Ảnh: Techspot.
Ảnh: Techspot.

Trước đó, ứng dụng phòng họp ảo Zoom bị phát hiện gửi thông tin trái phép tới Facebook như múi giờ, thành phố và thông tin chi tiết về thiết bị người dùng (bao gồm kiểu máy, hệ điều hành, kích thước màn hình, dung lượng lưu trữ…), ngay cả khi người dùng không có tài khoản Facebook.

Các dữ liệu này có thể được sử dụng để tạo ra quảng cáo cá nhân hóa. Zoom cũng bị chỉ trích vì hàng loạt vấn đề về quyền riêng tư khác như quảng cáo sai về tính năng mã hóa đầu cuối, làm lộ thông tin đăng nhập Windows của người dùng.

Nhiều trường hợp phòng họp và lớp học ảo trên Zoom bị kẻ xấu xâm nhập, sau đó chèn nội dung độc hại tới những người đang tham gia bao gồm tuyên bố đe dọa, phân biệt chủng tộc, hình ảnh khiêu dâm cũng như truyền bá nội dung phản cảm.

Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, khuyến cáo nhân viên nên sử dụng email, tin nhắn SMS hoặc gọi điện trong thời gian làm việc từ xa.