Snapfeet là một ứng dụng điện thoại di động mới cho người dùng thử giày online thông qua ảnh 3D của bàn chân người dùng. Ứng dụng cũng cho thấy giày sẽ trông như thế nào trên bàn chân.

Ứng dụng Snapfeet được thiết kế để giúp các nhà bán lẻ giày trực tuyến cho khách hàng "thử giày" online, xem giày có vừa vặn và phù hợp hay không. Công nghệ này giúp người mua mua được đúng mẫu giày họ mong muốn và ít phải gửi trả sản phẩm hơn. Nhiều nhà bán lẻ giày kiếm được rất ít doanh thu từ bán hàng trực tuyến do tỷ lệ trả lại hàng cao.

Nguồn ảnh:University of Cambridge

Snapfeet tạo ra một hình 3D chính xác của bàn chân người dùng, chỉ bằng cách chụp một vài bức ảnh bằng điện thoại từ các góc khác nhau. Sử dụng hình dạng bàn chân của người dùng và so sánh với hình dạng của giày, Snapfeet sẽ đề xuất kích thước nên sử dụng cho từng mẫu giày khác nhau. Ứng dụng cũng cho người dùng biết mức độ vừa vặn ở các phần khác nhau của bàn chân: ngón chân, mu bàn chân, gót chân và đế giày.

Hai khách hàng lớn đã bắt đầu sử dụng Snapfeet là hãng giày Hugo Boss và Golden Goose.

"Chúng tôi đã có thể khai thác những phát triển mới trong học máy để nhận dạng các đối tượng 3D, cũng như khai thác các cảm biến tiên tiến và bộ xử lý mạnh mẽ trên điện thoại di động hiện đại để chạy các thuật toán tái tạo mẫu 3D theo thời gian thực trên điện thoại. Tóm lại, chúng tôi có thể kết hợp một tham số mô hình bàn chân và các thuật toán học sâu mới để nhận dạng các đường cong và bề mặt, sau đó tạo ra hình 3D trong thời gian thực trên thiết bị," nhóm phát triển ứng dụng cho biết.

Nói về ứng dụng, một người dùng cho biết: "Tôi luôn gặp khó khăn trong việc mua giày đúng kích cỡ. Tôi không thích quá trình thử ở các cửa hàng và cũng không thích tác động môi trường của việc đặt mua nhiều giày trực tuyến và trả lại quá nhiều. Trước khi ứng dụng này ra đời tôi thực sự không có lựa chọn nào khác. Vì vậy, đối với tôi đây là giải pháp khá tốt. "

Ban đầu, khi người dùng mở ứng dụng, có một giai đoạn hiệu chỉnh, sử dụng các tính năng AR mới nhất trên điện thoại di động. Trên điện thoại iOS là AR Kit và trên điện thoại Android là AR Core, chúng sử dụng cùng một bộ quy trình mà một ứng dụng thiết kế nội thất sẽ sử dụng để lập bản đồ căn phòng và thể hiện không gian thực ở dạng đồ họa.

Trong giai đoạn hiệu chỉnh, hệ thống cảm biến trong điện thoại sẽ theo dõi vị trí của camera xem nó đang di chuyển bao xa, xác định vị trí chân người dùng và sàn nhà. Sau đó, ứng dụng sẽ biết vị trí của điện thoại với sai số chỉ 2mm, quá trình hiệu chỉnh chỉ mất vài giây sau khi tải ứng dụng.

Cuối cùng, ứng dụng sẽ lấy mẫu chân này để xác định kích cỡ cần dùng đối với từng đôi giày mà người dùng đang quan tâm. Người dùng có thể kết xuất một chiếc giày ảo vào chân của mình bằng AR. Qua đó, họ có thể xem đôi giày sẽ trông như thế nào trên chân và liệu có phù hợp với một bộ trang phục cụ thể hay không.

Nguồn: https://techxplore.com/news/2022-05-mobile-app-based-3d-user.html