Hãng sản xuất điện thoại ZTE của Trung Quốc được cho là đang nghiên cứu một mẫu smartphone bảo mật dành riêng cho các cơ quan công quyền của nước này.

điện thoại bảo mật, Trung Quốc, smartphone

Thông tin trên vừa được tờ Wall Street Journal tiết lộ, theo đó chiếc điện thoại mới sẽ chạy hệ điều hành tự phát triển và sử dụng bộ vi xử lý sản xuất trong nước.

Được phát triển cho mục đích bảo mật thông tin nên chiếc điện thoại mới của ZTE sẽ chỉ có những tính năng cơ bản, không có camera, không GPS hay thậm chí không có cả kết nối Wi-Fi và Bluetooth.

"Ở thời điểm hiện tại, vấn đề an ninh, an toàn thông tin rất cấp bách. Chính phủ Trung Quốc đang tìm kiếm những công nghệ thay thế cho nước ngoài càng nhiều càng tốt để ngăn chặn việc cài cắm phần mềm nghe lén", Chris DeAngelis, tổng giám đốc tập đoàn tư vấn Alliance Development Group có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

Ngoài ra, việc quay sang sử dụng toàn bộ sản phẩm trong nước còn giúp thúc đẩy nền kinh tế. Các báo cáo cho biết, kinh tế Trung Quốc đã có dấu hiệu chững lại sau thời gian dài tăng trưởng nóng. Dấu hiệu dễ thấy nhất là hiện tượng bong bóng sụp đổ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, vẫn theo Wall Street Journal, hiện Trung Quốc vẫn chưa đủ thực lực tự sản xuất tất cả linh kiện của một chiếc điện thoại. Do vậy, các hãng công nghệ nước ngoài sẽ vẫn thoải mái kiếm tiền từ thị trường này trong nhiều năm tới.