Các nhà khoa học tại Đại học Fudan và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phát triển thành công một một camera nhận dạng khuôn mặt với độ phân giải 500 megapixel (MP), mang đến những hình ảnh chi tiết gấp 4 lần so với mắt người.

Ảnh: Dailybw.
Ảnh: Dailybw.

Camera này có thể nhận dạng các cá nhân từ đám đông hàng chục nghìn người trên đường phố hoặc tại sân vận động thể thao.

Nhóm nghiên cứu giới thiệu thiết bị mới tại Hội chợ Công nghiệp Quốc tế Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng 9.

“Siêu camera của chúng tôi có khả năng nhận dạng khuôn mặt, giám sát thời gian thực dựa trên công nghệ điện toán đám mây và trí thông minh nhân tạo. Nó sẽ quét một đám đông và nhận diện từng người chỉ trong vài giây”, Xiaoyang Zeng, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Máy ảnh 500MP mới nhận được không ít ý kiến trái chiều từ các chuyên gia Trung Quốc. Một số dành lời khen cho thiết bị và tính ứng dụng của nó đối với an ninh quốc gia và quân sự. Tuy nhiên, không ít người lo ngại về quyền riêng tư. Trung Quốc hiện có khoảng 200 triệu camera quan sát để thu thập dữ liệu công dân, nhưng các camera không phải lúc nào cũng đủ mạnh. Với camera 500MP, việc theo dõi công dân sẽ được nâng lên một tầm cao mới.