Kitty Hawk, một startup trong lĩnh vực hàng không được hậu thuẫn bởi Larry Page (đồng sáng lập Google) và Boeing vừa hé lộ mẫu máy bay chạy điện mới với khả năng vận hành cực kỳ êm ái, tức phát ra rất ít tiếng ồn.

Chiếc máy bay mang tên Heaviside là sự tiếp nối và hoàn thiện của dòng Flyer (ra mắt năm 2017), và Cor Cora (2018) – mẫu máy bay điện 2 chỗ ngồi được thiết kế để phục vụ những chuyến bay ngắn. Giống như Flyer, Heaviside là loại máy bay một chỗ ngồi có cánh quạt cố định và một cặp cầu phao (pontoon) để cất và hạ cánh trên mặt nước. Bên cạnh nước sơn bóng bẩy màu cam và xám, máy bay còn được trang bị thêm 6 cánh quạt gắn trên cánh cùng một cặp khác dọc theo cabin, cho phép nó cất và hạ cánh thẳng đứng (vertical) trước khi chuyển sang chế độ bay ngang, khiến đường băng trở nên không còn cần thiết.

Heaviside nổi bật với màu sơn cam và xám bóng bẩy. Ảnh: Kitty Hawk.

Heaviside có thiết kế nổi bật với màu sơn cam và xám bóng bẩy; bên cạnh những trang bị cho khả năng cất - hạ cánh thẳng đứng, cất - hạ cánh trên mặt nước, bay tự động và bằng tay, ... Ảnh: Kitty Hawk.

Theo thông tin do Kitty Hawk cung cấp, chiếc máy bay khi được sạc đầy sẽ có khả năng di chuyển từ San Francisco đến San Jose (48 km) trong vòng 15 phút, với tốc độ trung bình khoảng 192 km/h. Báo cáo của Techcrunch, dẫn lời các kỹ sư tại cơ sở phát triển Heaviside cho biết, với đôi cánh dài khoảng 6m, chiếc máy bay có thể bay ở cả chế độ tự động lẫn bằng tay, và tối đa 160 km cho mỗi lần sạc.

Kitty Hawk cũng tuyên bố, Heaviside chỉ phát ra âm lượng khoảng 38 decibel khi bay ở độ cao 457 m, so với mức 80 decibel của một chiếc máy bay trực thăng ở độ cao tương tự. Trong khi đó, máy hút bụi khi hoạt động thường phát ra tiếng ồn 70 – 80 decibel, còn máy rửa chén là 40 decibel.

Ai đã từng có kinh nghiệm với tiếng rít cánh quạt của máy bay không người lái (drone) khi cất cánh chắc hẳn sẽ thấy các thông số trên ấn tượng đến thế nào, nếu những chiếc máy bay này được sử dụng cho mục đích chở người, liên tục cất và hạ cánh xung quanh các khu vực văn phòng, trường học, trung tâm thương mại và bệnh viện. Chính viễn cảnh ồn ào của các đô thị tương lai là động lực thôi thúc Kitty Hawk phát triển dự án Heaviside, mặc dù vẫn chưa lên kế hoạch sản xuất thương mại chi tiết.

Xem video trình diễn khả năng thao tác của Heaviside: