Thay vì tốn hàng chục tỷ đồng thuê nhân công và máy móc để cắt cỏ trong đô thị, nhiều thành phố đang giao công việc này cho những “lao động 4 chân” như bò, lừa, cừu, dê, vừa tiết kiệm vừa thân thiện với môi trường.

Google, Yahoo! cũng cắt cỏ bằng dê, cừu

Nhiều thành phố ở Mỹ và châu Âu đã thay thế máy móc và nhân công đảm nhiệm công việc cắt cỏ bằng các loài vật 4 chân. Cừu, dê và bò đã được huy động để dọn sạch những vùng cỏ mọc rộng lớn.

Tờ Nydailynews cho biết, từ năm 2013, Hội đồng thành phố Paris (Pháp) đã “thuê” một đàn cừu để dọn cỏ ở các khu vườn của thành phố, sau khi nhận thấy hiệu quả của việc thuê hai con dê dọn cỏ ở Tuileries năm trước đó.

Cừu đen được “thuê cắt cỏ” tại Paris. Ảnh: Zdnet

Những lao động đặc biệt này có thể làm việc trong nhiều ngày đêm, trung bình 35 giờ mỗi tuần, vừa hiệu quả, tiết kiệm vừa tốt cho môi trường. Phân cừu còn có lợi cho việc nuôi cỏ.

“Nghe có vẻ buồn cười, nhưng các “công nhân” cắt cỏ động vật rất thân thiện với môi trường vì không có khí thải, giá lại rẻ bằng nửa so với giá cắt cỏ bằng máy” - Marcel Collet - giám đốc trang trại cừu ở Paris nói.

Chương trình trên của Paris đã tạo cảm hứng cho nhiều công ty tư nhân ở Pháp nuôi dê và cừu để cắt cỏ cho thành phố. Ở thời điểm đó, Công ty Ecomouton đã có 260 “công nhân” cừu và lên kế hoạch tăng lên 600 con vào cuối năm.

Thành công ban đầu thúc đẩy Ecomouton quan tâm tới cả các nước láng giềng như Anh, Đức, Bỉ và Nga. Kênh truyền hình France 3 Bretagne cho biết, Hội đồng thành phố Paris chi trả 268USD mỗi tháng cho 2 con cừu và chỉ cần 4 con làm việc trong 45 ngày đã “cắt” hết cỏ ở một công viên rộng 2.000m2.

“Thật hiệu quả và rẻ. Tôi nghĩ rằng cách làm này có thể dễ dàng thực hiện ở London, New York và thậm chí cả Tokyo” - Fabienne Giboudeaux - làm việc tại Tòa thị chính Paris - nói trên Nationalpost.com.

Ở Mỹ, các động vật như cừu, dê và bò cũng được sử dụng để cắt cỏ ở nhiều nơi như sân bay quốc tế O’Hare ở Chicago, nghĩa trang lịch sử ở Washington DC. Vào tháng 2/2016, thành phố Salem thuộc bang Oregon đã lên kế hoạch thuê 75 con dê vào tháng 10 tới để cắt cỏ cho một công viên rộng 9 mẫu.

Trước đó - vào năm 2015, ở thành phố Lavon, bang Texas, các chú lừa cũng được huy động vào việc cắt cỏ giúp thành phố tiết kiệm hàng nghìn USD so với thuê công nhân.

“Những con lừa được mượn từ một sỹ quan cảnh sát ở Lavon. Chúng gặm ngắn cỏ lại và tiết kiệm cho thành phố 3.000USD” - Terry McCalpin - người phụ trách lĩnh vực công cộng của Lavon - cho biết trên hãng truyền thông địa phương CBS.

Điều thú vị là ngay cả các hãng công nghệ lớn như Amazon, Google và Yahoo cũng “thuê” cừu, dê để cắt cỏ trong khuôn viên các khu làm việc. Tờ Telegraph cho biết, Google đã thuê 200 con dê từ một công ty cùng một người trông nom để cắt cỏ ở trụ sở tại Mountain View, California (Mỹ). Năm 2007, Yahoo! cũng bắt đầu sử dụng dê ở trụ sở Synnyvale để cắt tỉa cỏ.

Robot cắt cỏ thông minh tăng nhanh

Cùng với việc sử dụng động vật, nhiều nước tiên tiến cũng đang đẩy mạnh phát triển công nghệ cắt tỉa cỏ đô thị một cách hiệu quả hơn, điển hình là robot cắt cỏ thông minh.

Theo trang nghiên cứu thị trường Researchandmarkets, thị trường robot cắt cỏ trên toàn thế giới sẽ tăng trưởng nhanh trong 5 năm nữa, đến năm 2021 ước đạt doanh thu 1,987 tỷ USD. Báo cáo phân tích trên Bloomberg cho biết, thị trường robot cắt cỏ châu Âu sẽ tăng trưởng trung bình mỗi năm 20%.

“Robot cắt cỏ vẫn là một thị trường nhỏ ở châu Âu, nhưng đang tăng trưởng nhanh chóng ở nhiều nước và bắt đầu trở thành một phân khúc sản phẩm chính. Thị trường này có thể sẽ lớn hơn cả những máy cắt cỏ thông thường ở một số nước trong nay mai” - Henric Andersson - người phụ trách quản lý và phát triển sản phẩm của Hãng Husqvarna - cho biết trên tờ Bloomberg.

Robot cắt cỏ được trang bị công nghệ cảm biến để hoạt động trong khu vực nhất định, có thể nhận dạng vật cản như cây, hàng rào để dừng cắt và chuyển hướng. Một số robot như Robomow RS612 còn có kết nối Bluetooth - cho phép dễ dàng quản lý qua ứng dụng.

Giá cả là rào cản để nhân rộng robot cắt cỏ. Các mẫu robot cắt cỏ của Husqvarna có giá khởi điểm 1.700 euro. Tuy nhiên, khi sản phẩm được mở rộng và có sự cạnh tranh quyết liệt hơn, chắc chắn giá bán sẽ hạ.

“Khi các robot cắt cỏ thông minh không còn đắt nữa và trở thành phân khúc chủ đạo trên thị trường, đó có thể sẽ là dòng sản phẩm kỳ diệu” - ông Henric Andersson nói.