Nhóm sinh viên Trường Đại học Lạc Hồng có thể biến chiếc xe lăn tay thành xe lăn điện giá rẻ chỉ với bộ kit chuyển đổi.

Đinh Tuấn Anh, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, một chiếc xe lăn điện hiện nay trên thị trường có giá trên 10 triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng. Nhiều người bị tai nạn chỉ sử dụng xe lăn trong khoảng thời gian nhất định, khi họ phục hồi, xe bị bỏ phí. Vì vậy, nhóm có ý tưởng tạo ra những chiếc xe lăn điện giá rẻ từ xe lăn thường thông qua thiết bị chuyển đổi Automov.

Automov là thiết bị dạng module gắn ngoài bao gồm: động cơ, ắc quy, xích, đĩa, bộ điều khiển. Với trọng lượng khoảng 10 kg, thiết bị được lắp phía dưới phần ghế ngồi của xe lăn thường. Động cơ điện của thiết bị có công suất 350 W truyền vào hai bánh xe. Bình ắc-quy cung cấp nguồn điện cho động cơ có dung lượng 30Ah (ampe giờ), có thể nâng cấp cao hơn tùy vào mục đích sử dụng. Tốc độ chạy của xe từ 7 - 12 km, có thể di chuyển quãng đường trên 20 km cho một lần sạc. Người dùng sử dụng bộ điều khiển ứng dụng công nghệ Joystick (cần điều khiển) gắn trên tay vịn của xe, để cho xe tiến lùi, rẽ trái, rẽ phải theo ý muốn.

Bộ
Bộ chuyển đổi được gắn dưới ghế ngồi xe lăn tay. Ảnh; NNC

Theo Tuấn Anh, hiện tại trên thị trường có nhiều loại xe lăn điện, nhưng bộ điều khiến AutoMov có thể cạnh tranh được do giá thành rẻ (chưa đến 4 triệu đồng/bộ), linh kiện phụ tùng dễ dàng sửa chữa, thay thế,... Bên cạnh đó, một trong những lợi ích về mặt xã hội của thiết bị hỗ trợ xe lăn Automov là giúp giải quyết vấn đề dư thừa xe lăn truyền thống, tạo ra sản phẩm an toàn, linh hoạt, nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp, sử dụng. Ngoài ra, nhóm hướng tới mô hình cho thuê xe lăn điện giá rẻ cho đối tượng người dùng tạm thời.

Sản phẩm hiện đang bán thử nghiệm trên thị trường trong nước. Sắp tới, nhóm tiếp tục nghiên cứu phát triển các tiện ích khác cho xe lăn như: hệ thống định vị GPS, bản đồ tìm đường, điều khiển xe bằng cử chỉ đầu, gắn pin mặt trời...

AutoMov vừa giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp (CiC) năm 2021 do Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức.