Do tác động của đại dịch Covid-19 đối với quá trình sản xuất và người tiêu dùng, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã sụt giảm nhanh chóng trong quý I/2020.

Ảnh: Bloomberg.
Ảnh: Bloomberg.

Theo phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, số lượng điện thoại thông minh toàn cầu xuất xưởng trong quý I đạt khoảng 275 triệu chiếc, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm nghiêm trọng này là do Covid-19 gây tổn hại tới chuỗi cung ứng toàn cầu. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các nhà máy lắp ráp điện thoại trên khắp châu Á đã phải đóng cửa. Nhiều cửa hàng bán lẻ của các hãng lớn như Apple, Samsung, Huawei cũng tạm ngừng hoạt động.

“Vấn đề ban đầu chủ yếu chỉ nằm ở nguồn cung bị giới hạn ở Trung Quốc, nhưng sau đó phát triển thành cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Tác động từ phía nhu cầu của người tiêu dùng trở nên rõ ràng hơn vào cuối quý I”, Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của công ty phân tích thị trường IDC, cho biết.

Trong bối cảnh thị trường smartphone có chiều hướng đi xuống nhưng số lượng điện thoại iPhone xuất xưởng của Apple hầu như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức gần 37 triệu chiếc trong quý I.