Sau thành công của các dòng sản phẩm từ cây trinh nữ hoàng cung, tiến sỹ (TS) - dược sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm tiếp tục chinh phục các cây dược liệu quý khác của Việt Nam để sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người.

Sẽ có thêm nhiều sản phẩm nghiên cứu từ dược liệu

Tôi gặp TS Trâm - Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược -trong những ngày đầu tháng 5, khi bà đang bận rộn với hàng loạt kế hoạch hoàn thiện nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm mới sau thành công của các sản phẩm điều trị u xơ tử cung, phì đại tuyến tiền liệt từ cây trinh nữ hoàng cung. Bà có mặt ở Hà Nội để dự cuộc họp Hội đồng y đức do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/5/2017 về việc thử nghiệm lâm sàng viên Crilominte - thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan - tại Bệnh viên Ung bướu TPHCM mà bà chủ trì.

Với các nghiên cứu trước, TS Trâm đã chứng minh một cách hệ thống và đầy đủ hoạt tính sinh học của các sản phẩm chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung, trong đó viên Crila giúp tăng số lượng và tỉ lệ tế bào miễn dịch máu ngoại vi và lách có mang dấu ấn các tế bào lympho T CD3, CD4, CD8a, CD8b CD16/56, tăng khả năng miễn dịch chống ung thư. Với các tế bào dòng tủy, Crila làm tăng tạo máu, tăng sinh tế bào tiền thân lympho sớm, chung ở tủy xương; chống oxy hóa.

Vườn dược liệu trinh nữ hoàng cung của Công ty Thiên Dược. Ảnh: NV

Không dừng ở cây trinh nữ hoàng cung, TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm đang triển khai dự án KC.10.07/16-20 nghiên cứu sản xuất viên nang cứng từ rau sam, rau dền gai và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân trĩ. Đây là dự án thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020.

TS Trâm chia sẻ, từ nhiều năm nay, một mặt bà nhận kinh phí hỗ trợ từ Bộ KH&CN, một mặt tự bỏ kinh phí để nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng từ cây dược liệu quý. “Để có thể chiết xuất thành thuốc hoặc thực phẩm chức năng, phải hiểu rõ cây đó có hoạt chất nào, tác dụng với bệnh gì. Điều quan trọng là xác định thành phần hóa học hoạt chất, dung môi là gì chứ không phải sử dụng toàn bộ cây thuốc mà mong khỏi bệnh” - bà chia sẻ.

Kết quả 10 năm nghiên cứu cây rau sam và dền gai sử dụng cho các bệnh tiêu hóa (như bệnh trĩ) của TS Trâm là cơ sở để Thiên Dược sản xuất thực phẩm chức năng dưới dạng viên nang cứng - sản phẩm được thử nghiệm thành công giai đoạn 1 và 2.

10 tỷ đồng - doanh số khởi đầu ở thị trường Mỹ

Các nghiên cứu lâm sàng của Bộ Y tế chứng minh Crila có tác dụng tốt cho hầu hết nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt; có kết quả tốt với 89,18% số người tham gia thử nghiệm lâm sàng, không có tác dụng phụ. Từ các bài báo công bố quốc tế của TS Nguyễn Thị Ngọc Trâm về cây trinh nữ hoàng cung, ông Ralph Neate Ralp - 60 tuổi sống ở California, Mỹ, có vấn đề về tuyến tiền liệt - đã đến Việt Nam tìm gặp bà.

Bà Sue McKinney - Giám đốc Công ty Crinum Heath - cho biết, ông Ralp từng dùng nhiều loại tân dược và thảo dược để chữa bệnh nhưng chưa thực sự hiệu quả. “Khi dùng Crila, ông cảm nhận được hiệu quả ngay trong tháng đầu tiên. Sau ba tháng, ông có thể ngủ suốt cả đêm, không phải thức dậy đi vệ sinh như trước. Bác sĩ điều trị thông báo chỉ số PSA đã giảm xuống” - bà McKinney cho biết.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm -Giám đốc Công ty TNHH Thiên Dược.

Hiện sản phẩm Crila đã vào thị trường Mỹ - nơi khoảng 50% nam giới độ tuổi 50 có triệu chứng phì đại tiền liệt tuyến - được 1 năm; doanh số hiện là 10 tỷ đồng mỗi năm. “Đây chưa phải là con số đáng kể nhưng với thị trường khó tính như Mỹ, để được cho phép nhập khẩu đã là một thành công lớn” – TS Trâm chia sẻ.

Tại buổi tổng kết chương trình KC.06, khi nói về kết quả dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước “Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất viên nang cứng Crila Forte đáp ứng nhu cầu xuất khẩu (2012-2015)”, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc đã đánh giá rất cao: “Sản phẩm Crila Forte đã vào được Mỹ, quả thật tôi hết sức ngạc nhiên. Số lượng chưa thật nhiều, nhưng đây là điều đáng mừng”.

Đây là nguồn động viên lớn đối với nhà khoa học Nguyễn Thị Ngọc Trâm. Tuy nhiên, đối với bà, niềm vui lớn nhất là người bệnh được chữa trị và bệnh tình ngày một thuyên giảm. Bà chia sẻ: “Tôi bị huyết áp cao nên đang tự nghiên cứu thuốc điều trị cho mình. Tôi tự lấy mình làm người thử nghiệm. Bình thường huyết áp của tôi là 160-170 nhưng khi uống thực phẩm chức năng do mình làm, huyết áp giảm xuống còn 120-130. Tôi sẽ cố gắng để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường. Ước mong lớn nhất của tôi là làm sao để người dân biết đến những sản phẩm bắt nguồn từ đỉnh cao của KH&CN để lựa chọn chăm sóc sức khỏe, tránh tình trạng tiền mất, tật mang”.