Đất nước này đang tham vọng dẫn đầu làn sóng phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Chip AI của Horizon Robotics. Ảnh: Horizon Robotics
Chip AI của Horizon Robotics. Ảnh: Horizon Robotics

Bùng nổ

Sự quan tâm của Trung Quốc cho lĩnh vực AI đang thổi một luồng gió mới vào ngành công nghiệp bán dẫn nước này. Một báo cáo mới đây trên MIT Technology Review đã chỉ ra: Tham vọng của Trung Quốc sẽ đem lại cơ hội rất lớn cho các công ty thiết kế & chế tạo chip của họ để chiếm lĩnh thị phần.

Đang có một cuộc chạy đua “vũ trang” về AI giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và Nga. Ngay cả Google cũng thừa nhận những đóng góp quan trọng của Trung Quốc trong lĩnh vực này, như blog của chuyên gia về máy học (learning machine) đã viết: “Các tác giả Trung Quốc đã đóng góp tới 43% tổng số nội dung cho 100 tạp chí hàng đầu thế giới về AI trong năm 2015.”

Từ năm 2015, chính quyền Trung Quốc đã khuyến khích những nhà đổi mới sáng tạo của nước này phát triển nhiều công nghệ trong nước hơn, qua sáng kiến Made in China 2025, trong đó thiết kế & chế tạo chip là lĩnh vực mà họ khát khao mở rộng nhất.

Hơn thế nữa, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cũng vừa công bố kế hoạch hành động trong thời gian 3 năm đối với ngành AI. Chính phủ Trung Quốc cũng đặc biệt lưu tâm tới việc sản xuất hàng loạt các chip xử lý trong mạng nơ-ron nhân tạo tới năm 2020.


Ngược thủy triều

Cộng đồng bán dẫn tin chắc rằng: Để đẩy mạnh năng lực cạnh tranh quốc tế, nhiều công ty AI cũng có chính sách tự phát triển phần cứng của riên mình. Cũng theo báo cáo trên MIT Technological Review, Fengxiang Ma – Giám đốc Thiết kế mạch tích hợp ứng dụng chuyên biệt (ASIC) của Horizon Robotics, công ty chuyên phát triển AI trên các thiết bị máy ảnh và xe cộ– cho biết: “Trong tương lai, sẽ có rất ít công ty chỉ sản xuất mỗi chip”.

Các công ty cũng nhận ra rằng: Việc sản xuất những con chip tùy biến cho mục đích riêng, sẽ không chỉ giúp cho tiến trình tiết kiệm chi phí hơn mà còn đem đến hiệu suất tốt hơn. Chẳng hạn, Tesla cũng đang phát triển chip của riêng họ để cải tiến việc tích hợp sản phẩm tới khách hàng theo chiều ngang.

Sự bùng nổ này sẽ tiếp sức cho các công ty – chuyên thiết kế & sản xuất chip AI – trên khắp thế giới cạnh tranh lành mạnh hơn.