Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, giới thiệu robot hình người Optimus tại sự kiện AI Day dành cho các nhà sản xuất phương tiện chạy điện.

Tỷ phú này cho rằng trong tương lai việc kinh doanh robot sẽ mang lại lợi nhuận nhiều hơn cả mảng ô tô.

Một nguyên mẫu của robot bước lên sân khấu và vẫy tay chào khán giả. Sau đó Tesla chiếu video cho thấy Optimus bê hộp, tưới cây và di chuyển các thanh kim loại trong nhà máy.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một robot hình người hữu ích càng nhanh càng tốt”, Musk cho biết tại sự kiện. “Vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tinh chỉnh Optimus”.

Robot Optimus. Nguồn ảnh: Tesla

Musk cho biết các robot hình người hiện đang "thiếu não" - không có trí thông minh để tự điều hướng và vận hành. Loại robot này cũng rất đắt tiền và được sản xuất với số lượng ít.

Vì vậy, mục tiêu của Tesla là sản xuất ra Optimus với số lượng rất lớn - lên đến hàng triệu chiếc - và sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, dưới 20.000 USD.

“Sẽ có rất nhiều chi tiết kỹ thuật và các bản demo phần cứng thú vị,” Musk viết trên Twitter, nói thêm rằng sự kiện này nhằm mục đích tuyển dụng các kỹ sư.

Các sự kiện trình diễn trực tiếp của Tesla thường không gây ấn tượng như mong đợi. Vào năm 2019, khi Musk để một nhân viên ném một quả bóng thép vào cửa sổ bọc thép của một chiếc xe bán tải chạy điện, để chứng tỏ độ bền của kính, chiếc kính đã bị nứt.

Musk đã công bố kế hoạch của Tesla về việc phát triển robot hình người cũng tại AI Day vào tháng 8 năm ngoái - thời điểm đáng nhẽ đã ra mắt Optimus nhưng bị trì hoãn đến nay. Thậm chí công ty này cho biết có kế hoạch bắt đầu sản xuất vào cuối năm sau.

Heni Ben Amor, giáo sư chế tạo người máy tại Đại học bang Arizona cho biết, việc xây dựng những bàn tay robot linh hoạt giống con người, có thể thao tác với các vật thể khác nhau, là vô cùng khó khăn.

Ban đầu, Optimus, lấy tên gọi từ robot thủ lĩnh trong phim khoa học viễn tưởng Transformers, sẽ thực hiện các công việc đơn giản nhưng tốn thời gian hoặc nguy hiểm, bao gồm di chuyển các bộ phận xung trong nhà máy Tesla hoặc gắn bu lông vào ô tô bằng cờ lê, theo Musk.

Musk cho rằng trong tương lai, robot có thể được sử dụng để làm việc nhà, làm bữa tối, cắt cỏ và chăm sóc người già, và thậm chí trở thành "bạn" của con người. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết rất khó để thiết kế robot thực hiện được các hành động phức tạp nói trên.

Tom Ryden, giám đốc điều hành của vườn ươm khởi nghiệp phi lợi nhuận Mass Robotics cho biết: “Khi bạn đang cố gắng phát triển một loại robot có giá cả phải chăng và hữu ích, thì hình người không phải là thiết kế tốt nhất”.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2022/sep/30/tesla-optimus-humanoid-robot-elon-musk-ai-day