Seaweed Generation, một công ty khởi nghiệp tại Anh – theo đuổi công nghệ nhận chìm rong mơ (Sargassum) xuống đáy đại dương sâu để loại bỏ CO2, đã huy động được 1 triệu USD từ các nhà tài trợ AeraVC và Graph Ventures nhằm mở rộng quy mô.

Seaweed Generation đang chờ cấp bằng sáng chế và triển khai công nghệ AlgaRay – cho hiệu quả ngăn chặn và đánh chìm một diện tích lớn Sargassum xâm lấn trước khi nó tiếp cận bờ biển. CEO Paddy Estridge của Seaweed Generation đã ví von AlgaRay như là “PacMan gặp Roomba (game video nổi tiếng thập niên 1980 do hãng Namco của Nhật phát triển) – AlgaRay sẽ ăn Sargassum rồi cùng chìm xuống đáy đại dương.”

Nhà khoa học chính của Seaweed Generation, giáo sư Mike Allen từ Đại học Exeter (Anh Quốc), đã làm việc với Sargassum trong suốt 6 năm qua. “Khi nói về việc loại bỏ CO2 bằng rong biển, hầu hết mọi người đều nghĩ ngay đến việc nuôi trồng. Tuy nhiên, do tình trạng biến đổi khí hậu và nguồn dinh dưỡng trên đất liền cạn kiệt, Sargassum đang có xu hướng phát triển mạnh theo cách không mong muốn trong một thập kỷ qua. Khi những mảng Sargassum này xâm lấn vào bờ, chúng sẽ gây xáo trộn hệ sinh thái ven biển và kéo theo những hậu quả kinh tế tiêu cực. Nhưng điểm sáng là chúng ta có thể tìm cách tạo ra lợi ích kép từ Sargassum – ngăn ngừa sự xâm lấn và loại bỏ CO2 cùng lúc để bảo vệ môi trường”, ông nói.

Seaweed Generation đặt mục tiêu nhận chìm một phần lớn trong số 20 triệu tấn Sargassum đang xâm lấn vùng biển Mexico và khu vực Caribbean mỗi năm.

Seaweed Generation đặt mục tiêu nhận chìm một phần lớn trong số 20 triệu tấn Sargassum đang xâm lấn vùng biển Mexico và khu vực Caribbean mỗi năm.

Derek Handley, nhà sáng lập Aera VC lưu ý: “Chúng tôi đã quan sát nhiều công ty khởi nghiệp đang nỗ lực giải quyết vấn đề khí thải nhà kính bằng rong biển, và thật sự bị thuyết phục bởi giải pháp của Paddy và Seaweed Generation khi nó thể giúp nhận chìm một lượng lớn CO2 theo cách chủ động và trên quy mô lớn.”

Seaweed Generation hiện đang làm việc cùng các quốc đảo vùng Caribê, nơi đang bị đe dọa bởi hiện tượng mực nước biển dâng cao, thời tiết diễn biến ngày càng khắc nghiệt cùng sự xâm lấn bờ biển của hàng triệu tấn Sargassum mỗi năm, gây thiệt hại cho ngành du lịch và hệ sinh thái bản địa. “Chúng ta đang ở vào thời khắc khủng hoảng nghiêm trọng liên quan đến biến đổi khí hậu, vì thế cần phải đảm bảo tiếp cận đúng cách. Giải pháp loại bỏ CO2 bằng rong biển hoàn toàn có tiềm năng mở rộng, thông qua hoạt động canh tác, nhưng có một số câu hỏi cần được trả lời trước. Và Sargassum mang đến cho chúng ta cơ hội tuyệt vời để giải quyết một vấn đề không hề mới,” Estridge giải thích.