Sáng 14/05, tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã diễn ra ngày hội STEM 2017 có chủ đề "Hành tinh tương lai" và tiểu chủ đề là năng lượng tái tạo.

Ngày hội STEM 2017 do Tạp chí Tia Sáng phối hợp với Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và cộng đồng STEM tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Ngày hội có mục đích nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM - một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại các nước Âu, Mỹ. Ngày hội STEM lần đầu tiên đã được tổ chức năm 2015. Đây là cơ hội tốt để các nhà quản lý KH&CN, giáo dục – đào tạo, nhà trường, giáo viên tiếp cận phương pháp dạy và học tiên tiến, học qua hành hướng tới từng học sinh.

Điểm mới nữa trong ngày hội STEM 2017 là có sự tham gia của các học sinh bậc trung học phổ thông trong khi sân chơi này trước đây chỉ dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Các em có cơ hội tương tác với người máy thông minh NAO, tìm hiểu và lái thử xe thám hiểm sao Hỏa – sản phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi Thiết kế Kỹ thuật Việt Nam 2016; được thực hành 1-2 thí nghiệm vật lý, hóa học, sinh học; giải đáp kiến thức liên quan tới năng lượng tái tạo, phát triển bền vững bằng tiếng Anh…

Tại ngày hội các em được tham gia những hoạt động trải nghiệm STEM: Trình diễn, trưng bày mô hình STEM, mô hình toán học, robotics, lập trình, các thí nghiệm thú vị liên quan tới chủ đề năng lượng tái tạo… của các đơn vị giảng dạy, thực hành STEM như Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM, Pomath, Kidscode và một số trường học.

Em Nguyễn Hoàng Nam học sinh lớp 8 Trường THCS Lê Ngọc Hân chia sẻ: "Khi em biết đến việc sẽ tổ chức ngày hội STEM 2017 em đã rất muốn được tham gia vì em nghĩ nghiên cứu khoa học rất thú vị và cần thiết cho cuộc sống. Ở trường chúng em ít có cơ hội được thực hành nhưng ở ngày hội STEM em được thực hành nhiều hơn. Em ấn tượng với sản phẩm núi lửa phun trào của các bạn trường THCS Trưng Vương".

Phụ huynh Phạm Hồng Giang (45 tuổi) cho biết: "Hiện ở trường các con ít được tiếp xúc với các phòng thí nghiệm, tham gia nghiên cứu và gần như chỉ đọc sách không được thực hành. Tại ngày hội STEM các con tỏ ra rất thích. Tôi nghĩ nên tổ chức càng nhiều những ngày hội tương tự như ngày hội STEM sẽ rất tốt vì ở Việt Nam các con học thực tiễn còn ít, nhiều khi đọc 10 cuốn sách không bằng thực hành một buổi".

Một số hình ảnh tại ngày hội STEM 2017 :

 Các em học sinh tiểu học hào hứng khi tham một lớp học của Học viện Sáng tạo S3 mang tên "Năng lượng điện và cách tái tạo điện từ một số thức ăn và các trò chơi với điện".
Các em nhỏ chăm chú khi tham gia lớp học tại ngày hội STEM 2017.

Học sinh lớp 8 trường THCS Trưng Vương giới thiệu sản phẩm nghiên cứu của mình là những ly nước đổi màu.

Một em nhỏ đang tập trung quan sát qua kính viễn vọng.

Ngày hội cũng giúp các ông bố, bà mẹ có cơ hội cùng con trải nghiệm các thí nghiệm, sản phẩm khoa học.
Những sản phẩm khoa học mô phỏng của Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội thu hút nhiều em nhỏ.
Máy in 3D của học sinh trường THCS Trưng Vương.
Một em nhỏ tỏ ra tò mò với các sản phẩm khoa học.

Một chiếc máy in 3D của trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu được tháo lớp bọc bên ngoài để khi tham quan phụ huynh và học sinh có thể dễ dàng quan sát các bộ phận cấu tạo bên trong chiếc máy in.

 Sản phẩm nghiên cứu "Vườn đo tốc độ dòng chảy" của học sinh trường THCS - THPT
Tạ Quang Bửu.
Một bạn nhỏ đang rất hào hứng với sản phẩm "Xe dò đường".
Ngày hội STEM 2017 không chỉ thu hút học sinh, phụ huynh mà những người lớn tuổi cũng rất quan tâm đến những sản phẩm khoa học của các bạn trẻ.