Phenikaa MaaS cho biết gói giải pháp này hiện đang được chính quyền Đà Nẵng sử dụng trong việc phát triển hệ thống giám sát, quản lý xe công, xây dựng bản đồ Covid-19; và được VinBus ứng dụng vào xây dựng hệ thống vận hành xe buýt điện nội thành.

Người dân có thể theo dõi thời gian thực và thông tin của xe cứu thương trên bản đồ số do Phenikaa MaaS phát triển. Ảnh: Phenikaa.

Tại Việt Nam, do quen với phương thức vận hành mang tính chất thủ công, cũng như e ngại chi phí đầu tư cao, các doanh nghiệp giao thông vận tải vẫn chưa ứng dụng các giải pháp định vị, quản lý (giám sát) xe một cách chuyên nghiệp. GPS và các ứng dụng giao thông khác chủ yếu chỉ được ứng dụng để định vị, tìm đường ngắn nhất, hướng dẫn lộ trình báo đường cấm, đường một chiều.

Trong bối cảnh đó, Phenikaa MaaS cho biết gói giải pháp Smart Mobility của họ có thể hỗ trợ “giúp doanh nghiệp, đơn vị quản lý, kinh doanh vận tải nâng cấp khả năng quản trị của mình đối với các phương tiện di chuyển theo hướng tự động hóa, tiết kiệm thời gian, nhân sự và nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp”.

Cụ thể, giải pháp Smart Mobility cho phép doanh nghiệp giao thông vận tải, đơn vị quản lý phương tiện kiểm soát nhân sự, tài sản theo thời gian thực (real-time) thông qua hệ thống định vị (bGPS); điều hướng, gợi ý lộ trình ngắn nhất, thuận lợi nhất cho phương tiện (bSmartNavigation); hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (BigData) để tính toán thời gian xe đến đích theo thời gian thực (bSmartETA).

Gói giải pháp Smart Mobility cũng bao gồm ứng dụng được tích hợp cho điện thoại (mobile app) và website (website app), thuận lợi cho người dùng có thể tiếp cận các thông tin, kết nối với cơ quan quản lý, doanh nghiệp và theo dõi lộ trình di chuyển của phương tiện nhanh chóng, chính xác.

Đáng chú ý, nhờ làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS có thể chủ động thiết kế, điều chỉnh riêng các giải pháp theo yêu cầu của mỗi khách hàng, cũng như giúp khách hàng tiết kiệm chi phí khi sử dụng vì không phải mua bản quyền bản đồ từ bên thứ 3 (như Google Map) khi lượng người dùng tăng lên.

Không chỉ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp, Gói giải pháp Smart Mobility còn hỗ trợ các cơ quan quản lý phát triển các sản phẩm CNTT chuyên biệt trong công tác xây dựng thành phố thông minh, Phenikaa MaaS cho biết.

Hệ thống giám sát, quản lý hệ thống phương tiện và cơ sở vật chất công cộng mà hiện nay Đà Nẵng đang sử dụng. Ảnh: Phenikaa.

Tại Đà Nẵng, chính quyền thành phố hiện đang dùng gói giải pháp Smart Mobility để phát triển hệ thống giám sát, quản lý các xe công bao gồm lực lượng xe cứu thương, lực lượng xe cứu hỏa, xe đổ rác cũng như các cơ sở vật chất liên quan như thùng rác công cộng, mạng lưới trụ nước cứu hỏa thành phố… Hệ thống này hỗ trợ các đơn vị chức năng của thành phố theo dõi thường xuyên thông tin về hệ thống các đơn vị xe của lực lượng y tế và cứu hỏa (theo biển số xe, tình trạng hoạt động, vị trí, tốc độ theo thời gian thực…), cập nhật đến người dân những thông tin tương tự để cùng theo dõi hoạt động của các lực lượng trên cũng như tiếp nhận các thông tin từ người dân về mạng lưới các tài sản công cộng (trụ nước cứu hỏa…) và vị trí các sự cố trên địa bàn thành phố, từ đó đưa ra được những quyết định chính xác và kịp thời.

Bên cạnh đó, dựa trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ, từ tháng 8/2020, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ Đà Nẵng và hơn 10 tỉnh thành khác xây dựng Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19.

Mới đây, Phenikaa MaaS cũng ký thỏa thuận hợp tác với VinBus nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành. Cụ thể, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực. Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại và website.

Theo Báo cáo về Thị trường Công nghệ và Thị trường Giao thông Thông minh Toàn cầu đến năm 2029 của Market Info Group, thị trường giao thông thông minh sẽ có mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 29,33% từ nay cho đến năm 2029 với giá trị toàn ngành tăng từ khoảng 421 tỷ USD vào năm 2020 lên gần 3.297 tỷ USD vào năm 2029. Những con số trên cho thấy tiềm năng phát triển của lĩnh vực giao thông thông minh.