Thấy được nhược điểm của các thiết bị chống chập điện trên thị trường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, gây ra hỏa hoạn, ông Nguyễn Thành Luân (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nghiên cứu và tìm ra giải pháp kỹ thuật hộp điện âm tường chống chập mạch.

Phần lớn các vụ cháy nổ hiện nay, nguyên nhân chính là do chập điện gây ra. Các biện pháp khắc phục hầu như đều vô hiệu do cách thi công – lắp đặt điện âm tường không tuân thủ qui định của pháp luật. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết các dây dẫn, thiết bị sử dụng điện, thiết bị chống chập điện kém chất lượng được buôn bán tự do trên thị trường.

Theo ông Luân, khi dòng điện bị chập mạch thì nhiệt phát sinh trong các đoạn dây dẫn là nguyên nhân chính gây nên hỏa hoạn. Do đó, muốn sử dụng điện âm tường được an toàn tuyệt đối thì khi có dây dẫn hay thiết bị sử dụng điện nào bị chập mạch, nguồn điện cung cấp cho nó phải được ngắt hoàn toàn.

H
Hộp điện được gắn thêm cầu chì để chống chập mạch. Ảnh: NVCC

Theo đó, giải pháp của tác giả là hộp điện âm tường chống chập điện có gắn thêm cầu chì vào mặt trong. Cầu chì rời gắn vào hai chấu mắc (được gắn cố định vào mặt trong của hộp điện), có thể tháo rời thay thế. Trong hộp điện, dây nóng được mắc nối tiếp vào hai chấu mắc thông qua cầu chì, rồi mới đến các thiết bị như ổ cắm điện, công tắc điện. Khi có sự cố tại thiết bị điện, phát sinh nhiệt trong dây dẫn, làm cầu chì bị đứt, dây nóng hoàn toàn bị ngắt, nên sẽ không làm chập mạch điện.

Việc lắp cầu chì cho từng hộp điện âm tường có ưu điểm là khi xảy ra chập mạch ở phạm vi nào, thì chỉ các thiết bị sử dụng điện tại hộp điện âm tường ở đó bị ngắt điện, không gây mất điện cho cả khu vực. Đây cũng là dấu hiệu thông báo rõ ràng nhất cho người sử dụng biết phạm vi chính xác của nơi bị chập mạch để có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, hộp điện được gắn thêm cầu chì, dù dây điện bị cũ, hỏng,… sau một thời gian dài sử dụng thì cầu chì vẫn có khả năng chống chập điện tuyệt đối như lúc đầu. Theo tác giả, thậm chí tính năng chống chập còn hiệu quả hơn, vì khi hai tiếp điểm giữa cầu chì và dây dẫn bị oxy hóa, hỏng, sẽ phát sinh ra nhiệt làm đứt cầu chì và ngắt điện.

Giải pháp của tác giả đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền vào đầu năm 2021. Sản phẩm đảm bảo được tính thẩm mĩ, khả năng truyền tải điện, không làm tăng giá thành của sản phẩm, có thể hợp tác hoặc chuyển giao công nghệ để thương mại hóa sáng chế.