Một chiếc Raspberry có thể biến thành máy chủ ngon lành, nhưng bạn sẽ được gì khi đặt hơn 1.000 chiếc lại cùng nhau.

Tại hội nghị OpenWorld của Oracle hôm thứ 2 vừa qua, công ty đã trình diễn một chiếc siêu máy tính Raspberry Pi, được tạo nên từ sự kết hợp của 1.060 chiếc Raspberry Pi tí hon.

Chiếc siêu máy tính này gồm nhiều rack, mỗi rack chứa 21 chiếc Raspberry Pi 3 B+. Để tất cả số này có thể hoạt động cùng nhau, hệ thống chạy trên hệ điều hành Oracle Autonomous Linux.

Khi được hỏi tại sao lại tạo ra một dàn Raspberry Pi như thế này mà không sử dụng một máy chủ ảo hóa Arm, một đại diện công ty trả lời đơn giản rằng...vì nó nhìn có vẻ hay ho!

Siêu máy tính mới của Oracle được tạo thành từ 1.060 chiếc Raspberry Pi - Ảnh 1.

Các kỹ sư Oracle đã kết nối những chiếc Raspberry Pi vào một loạt các switch (Ubiquiti UniFi Switch 48s) và uplink chúng bằng các transceiver SFP+ 10GbE. Những chiếc Raspberry này sẽ được cấp điện năng từ một loạt các bộ cấp nguồn USB.

Mỗi chiếc Pi kết nối đến một máy chủ Supermicro 1U Xeon, đóng vai trò như một máy chủ lưu trữ trung tâm cho toàn bộ siêu máy tính. Nhóm kỹ sư Oracle còn tạo nên những bộ khung in 3D tùy biến để giữ những chiếc Pi không xê dịch và kết nối các thành phần khác.

Việc ghép nối tất cả những chiếc Raspberry Pi này về cơ bản không mang lại nhiều ưu thế về hiệu năng, nhưng các dự án siêu máy tính thú vị như trên lại có thể giúp nâng cao trải nghiệm nghiên cứu và học tập. Tất nhiên, sản phẩm này sẽ không được bán ra thị trường, nhưng nó là một ví dụ thực sự thú vị cho thấy những thứ lớn lao bạn có thể làm được chỉ với một chiếc máy tính 35 USD.