Anh Trần Hồng Tuyên, giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - thương mại Trúc Thi (xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, Tiền Giang) vừa sáng chế thành công xô giặt đồ rất tiện dụng.

Xô giặt do anh sáng chế vừa không tốn chi phí tiền điện so với máy giặt, vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức so với giặt thủ công.

Xô giặt đồ do anh Tuyên sáng chế hiện có 2 loại: 27 lít và 37 lít (cao 40 và 50 cm, đường kính 30 và 40 cm, năng suất giặt 3 kg và 4,5 kg). Về kết cấu, xô giặt gồm 2 xô bằng nhựa được lồng vào nhau: xô ngoài có chức năng chứa nước, xô bên trong có đường kính nhỏ hơn 2 cm, dùng để chứa quần áo, dung dịch nước xà phòng (được đục nhiều lỗ nhỏ để nước thông ra xô ngoài) và quay quanh xô ngoài để làm sạch quần áo nhờ một trục đứng ở giữa được làm bằng ống nhựa PVC  42 (mm) gắn với tay quay cũng được làm bằng ống nhựa PVC  27.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nguyên lý hoạt động của xô giặt đồ cũng tương tự như máy giặt (xô ngoài, xô trong có vai trò như vỏ và lõi của máy giặt). Sau khi cho quần áo và dung dịch nước xà phòng vào đầy xô, dùng tay quay cần để kéo xô trong quay, nhờ tác động của trục quay và chuyển động quay tròn của xô trong, quần áo sẽ được đảo đều và được làm sạch chỉ trong 10 phút. Khi thao tác nếu thấy cần quay hơi nặng tay thì trả theo chiều ngược lại vừa giúp giảm ma sát với thành xô, vừa giúp đảo đều quần áo. Thao tác xong, vặn nút xả ở gần đáy xô ngoài để xả nước, quay cần thêm vài vòng để ép nước làm ráo quần áo trước khi phơi.

Xô giặt đồ này tiện dụng ở chỗ vừa không tốn chi phí tiền điện so với máy giặt, vừa tiết kiệm thời gian, công sức so với giặt tay (để giặt 5 bộ đồ, dùng xô giặt chỉ mất 10 phút, trong khi phải mất 40 phút nếu giặt bằng tay) nên rất thuận tiện cho sinh viên, người ở nhà trọ thuê do chi phí đầu tư ban đầu thấp, không chiếm chỗ nhiều, đặc biệt là tiết kiệm thời gian và sức lực.

Kể từ khi sáng chế chiếc xô giặt đầu tiên (cách nay hơn 2 tháng), anh Tuyên đã cung ứng hàng ngàn chiếc cho các đại lý ở một số tỉnh, thành như: An Giang, TP. Cần Thơ, TP.HCM và Hà Nội. Doanh nghiệp của anh Tuyên (thành lập tháng 4/2015) hiện giải quyết việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập trung bình 3 triệu đồng/tháng; sản lượng sản xuất từ 70 - 80 chiếc/ngày (giá bán sỉ từ 420 - 480 ngàn đồng/chiếc).

Hiện anh Tuyên đang làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu công nghiệp tại Cục sở hữu trí tuệ (Bộ khoa học và công nghệ) cho chiếc xô giặt trên.