Theo các nguồn tin ngành công nghiệp, Samsung đang ở những bước cuối cùng trong việc đàm phán với công ty Trung Quốc HKC. Họ đã quyết định bán dây chuyền màn hình LCD.

Dây chuyền LCD 8A thuộc Gen 8, đã dừng hoạt động từ giữa năm nay sau khi giảm dần công suất xuống mức 80.000 chất nền mỗi tháng. Đầu năm nay, Samsung Display đã triển khai Kế hoạch C, chuyển đổi dây chuyền 8A sang Q1 để bắt đầu sản xuất tấm nền OLED từ năm 2021.

Kế hoạch phải đến tháng Mười vừa rồi mới công bố, dù Samsung đã âm thầm được chuẩn bị từ trước. Dây chuyền Q1 dự kiến đạt công suất 30.000 chất nền mỗi tháng, sản xuất tấm nền màn hình thế hệ tiếp theo dành cho TV. Công ty phụ trách tư vấn bán hàng chính là Samsung C&T trong tập đoàn. Họ sẽ bán toàn bộ trang thiết bị sản xuất tấm nền LCD.

Samsung Display bán dây chuyền LCD cho công ty Trung Quốc HKC

Trước đây, Samsung Display từng tạm dừng sản xuất dây chuyền Gen 7 tại Asan Campus. "Họ đã nấu chảy một số thiết bị để tránh bị lọt vào tay đối thủ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó bằng cách nào đó chúng vẫn lọt vào tay công ty đến từ nước làng giềng", một nguồn tin thân cận nói. Đầu năm nay, một công ty Trung Quốc tuyên bố xây một nhà máy LCD mới với vài trang bị đến từ chính nhà máy Gen 7 của Samsung.

Dù sao thị trường LCD cũng đã thuộc về tay các hãng Trung Quốc, quyết định bán dây chuyền của Samsung Display chỉ càng cho thấy quyết tâm dứt bỏ của họ với công nghệ LCD. Bắt đầu từ năm nay, Samsung và LG đều dừng hoạt động hoặc giảm quy mô sản xuất tấm nền LCD. Theo IHS Markit, thị trường tấm nền cho TV đã thuộc về BOE, theo sau họ là LG Display, CSOT, Innolux và Samsung Display.

BOE bán cho Samsung rất nhiều tấm nền TV cỡ 75 inch

Năm 2020, các công ty Trung Quốc sẽ vượt lên top đầu vì hai hãng Hàn Quốc giảm công suất, dừng đầu tư vào LCD. LG Display rơi xuống vị trí thứ 5, còn Samsung Display sẽ mất vị thế hiện tại. Tuy nhiên, nguồn cung tấm nền TV Samsung sẽ không lo bị gián đoạn, họ vẫn còn một nhà máy đặt tại Trung Quốc. Ngoài ra, công ty còn mua thêm tấm nền LCD từ AUO, Innolux, BOE, CSOT,... Tỉ lệ cung ứng của Samsung Display với tấm nền TV Samsung khoảng 30%, tương lai có thể giảm khi hãng mua nhiều hơn tấm nền từ các đối tác Đài Loan, Trung Quốc.