Microsoft Linux là bước tiến hoá tiếp theo của hệ điều hành desktop do Microsoft phát triển. Nó có thể là một giải pháp lợi cả đôi đường cho Microsoft, cho các chuyên gia IT, cho người dùng, và cho cả cộng đồng Linux.

Trong một bài viết nhận được khá nhiều sự quan tâm trên website ZDNet với tiêu đề "Windows nền Linux là bước đi cực kỳ hợp lý", nhà báo Steven J. Vaughan-Nichols đề cập đến một ý kiến rằng chúng ta đang tiến gần đến giai đoạn cuối của cuộc chiến desktop. Anh nhận định bước đi hợp lý tiếp theo mà Microsoft có lẽ đang cân nhắc là một hệ điều hành với giao diện Windows chạy trên nền nhân Linux.

Nếu bạn cho rằng đó là điều hoang đường, thì hãynhìn lại những nỗ lực mà Microsoft đã bỏ ra đề hoàn thiện Windows Subsystem for Linux. Tuy nhiên, xét trên mọi thứ đã và đang diễn ra đối với hệ điều hành Windows lẫn tại Microsoft trong vài năm trở lại đây, có một giả thuyết mà nếu thành hiện thực sẽ còn hợp lý hơn nữa, đặc biệt đối với Microsoft.

Microsoft Linux là giải pháp tốt nhất

Đã từng có thời điểm con gà đẻ trứng vàng cho Microsoft là phần mềm - cụ thể là Windows và Microsoft Office. Nhưng giống như mọi thứ khác trong ngành công nghệ, tiến hoá là điều tất yếu phải diễn ra. Các công ty công nghệ từ chối tiến hoá đều sẽ lụn bại.

Microsoft hiển nhiên biết rõ điều đó, và họ đã tiến hoá. Một ví dụ rõ ràng là Microsoft Azure. Dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft, cùng với AWS và Google Cloud, đã trở thành một thế lực lèo lái ngành công nghiệp đang thay đổi từng ngày. Azure nay là con gà đẻ trứng vàng trong thế giới mới của Microsoft - nhiều đến mức công ty vẫn đang nắm thành trì vững chắc trên thị trường desktop bắt đầu nhận ra có lẽ còn có những cách tốt hơn nữa để duy trì và củng cố ảnh hưởng lên desktop.

"Đòn bẩy" cho điều đó đến từ Linux, nhưng không phải Linux mà bạn đang nghĩ đến. Linux mà chúng ta đề cập đến ở đây có thể là một bàn đạp đầy quý giá cho Microsoft, nhưng công ty cần thực hiện một bước nhảy lớn hơn nhiều lần - một bước nhảy vĩ đại như Neil Armstrong nhảy trên Mặt trăng vậy - một bước nhảy sẽ mang lại một cuộc sống dễ dàng hơn nhiều cho bất kỳ ai liên quan.

Microsoft phải bước sâu hơn nữa vào vùng nước của Linux. Hãy quên đi phiên bản desktop với giao diện Windows 10 chạy trên nền nhân Linux và thừa nhận rằng Microsoft Linux nhiều khả năng sẽ là giải pháp tốt nhất cho thế giới ngày nay.

.


Một distro Linux hoàn chỉnh được tung ra bởi Microsoft sẽ làm dịu đi những bực bội do bất kỳ ai liên quan. Microsoft có thể chuyển dịch những nỗ lực phát triển trên desktop Windows 10 sang một desktop khác ổn định hơn, đáng tin cậy hơn, linh hoạt hơn, và đã được kiểm chứng. Microsoft có thể chọn bất kỳ giao diện desktop nào cho hệ điều hành Linux của mình: GNOME, KDE, Pantheon, Xfce, Mint, Cinnamon... Microsoft có thể áp dụng nguyên xi giao diện desktop đó vào hệ điều hành của mình, hoặc góp phần phát triển nó và tạo nên một thứ giống hơn với những gì người dùng desktop đã quen thuộc.

Phát triển: Microsoft không hết trách nhiệm

Chuyển sang Linux, không có nghĩa Microsoft sẽ hết trách nhiệm phát triển hệ điều hành. Microsoft có lẽ cũng sẽ muốn trở thành một trong những bên đóng góp lớn vào sự phát triển của Wine nhằm đảm bảo mọi sản phẩm của mình hoạt động mượt mà với lớp tương thích này, và tích hợp nó vào hệ điều hành để người dùng cuối không phải làm bất kỳ điều gì để cài được các ứng dụng Windows.

Người dùng Windows cần Defender

Nhóm phát triển của Microsoft cũng sẽ muốn mang Windows Defender lên bản phân phối mới. Bạn nghĩ Linux mà cần Windows Defender ư? Đúng đấy. Tại sao lại không?

Người dùng cuối vẫn cần được bảo vệ khỏi lừa đảo phishing, khỏi các địa chỉ web độc hại, và các loại hình tấn công khác. Người dùng Windows thông thường có thể không nhận ra rằng việc sử dụng Linux kết hợp với các phương thức bảo mật như thường lệ sẽ an toàn hơn rất nhiều so với Windows 10 kết hợp với Windows Defender. Do đó, đưa Windows Defender lên Microsoft LInux sẽ là một bước đi hợp lý để mang lại sự an tâm và thoải mái cho người dùng.

Và người dùng Windows hẳn sẽ nhanh chóng thấy được sự thú vị của việc sử dụng máy tính mà không phải lo lắng đến những mối đe doạ thường ngày - điều luôn khiến họ bồn chồn trên hệ điều hành Windows. Các bản cập nhật sẽ mượt mà hơn và đáng tin cậy hơn, bản thân hệ thống thì có mức độ bảo mật tuyệt vời, và việc sử dụng desktop sẽ là một trải nghiệm tốt và hợp lý hơn trước đây.

Giải pháp lợi cả đôi đường cho Microsoft, người dùng, và các chuyên gia IT

Microsoft đã luôn làm mọi thứ trong khả năng của mình để thuyết phục người dùng chuyển từ các phần mềm máy khách thông thường lên đám mây và các giải pháp trực tuyến khác, và con gà đẻ trứng vàng của hãng nay cũng đang dần trở thành một dịch vụ trả phí định kỳ nền web. Mọi người dùng Linux vẫn có thể sử dụng Microsoft 365 và bất kỳ giải pháp SaaS nào khác mà Microsoft cung cấp - tất cả đều hoạt động tốt trên hệ điều hành Linux bảo mật.

Đó là một giải pháp lợi cả đôi đường cho Microsoft và người tiêu dùng, bởi Windows luôn là một thứ khiến người ta đau đầu khi vấn đề xảy ra, và với Microsoft Linux, người tiêu dùng sẽ có một giải pháp đáng tin cậy hơn mà không bỏ lỡ bất kỳ điều gì. Nếu Microsoft có kế hoạch hợp lý, công ty có thể tối ưu giao diện KDE hay bất kỳ giao diện desktop Linux nào thành giao diện không khác là bao so với Windows 10 hiện nay.

Nếu triển khai hợp lý, người tiêu dùng có lẽ sẽ chẳng biết sự khác biệt - họ sẽ cứ nghĩ đó là "Windows 11", bước tiến hoá tiếp theo của hệ điều hành desktop đến từ Microsoft.

Nói về hưởng lợi, các chuyên gia IT có lẽ còn vui mừng hơn khi không còn phải tiêu tốn quá nhiều thời gian để đối phó với virus, malware, và các vấn đề hệ thống khác, thay vào đó có thể tập trung hơn vào việc quản trị mạng và đảm bảo an ninh cho hệ thống máy chủ đứng sau các mạng đó.

.

Các cửa hàng bán lẻ thì sao?

Đây là lúc Microsoft phải tính thật kỹ. Để kế hoạch Linux thực sự hoạt động hiệu quả, Microsoft sẽ phải từ bỏ hoàn toàn Windows để chuyên tâm cho Linux. Microsoft sẽ cần đảm bảo các cửa hàng bán lẻ chỉ bán các mẫu PC cài đặt Microsoft Linux. Sẽ không có chỗ cho những giải pháp nửa vời - Microsoft sẽ phải làm thật triệt để nếu muốn quá trình chuyển đổi thành công.

Một khi các cửa hàng bắt đầu bán PC và laptop cài sẵn Microsoft Linux, kế hoạch sẽ đạt được thành công lớn. Microsoft sẽ được tán dương vì mang đến cho người tiêu dùng một hệ điều hành xứng đáng với sự chờ đợi; người tiêu dùng thì có một hệ điêu hành desktop không khiến họ đau đầu khi làm việc và giải trí; và cộng đồng Linux cuối cùng cũng đạt được giấc mơ thống trị thị trường desktop.

Microsoft Linux: không bây giờ thì bao giờ?

Có thể bạn cho rằng mọi ý tưởng nói trên thật điên rồ, nhưng nếu nghiền ngẫm, con đường tiến hoá của Microsoft Windows chỉ có thể đi theo hướng này. Tại sao không bỏ qua những thứ nửa vời và nhảy thẳng đến một thứ chắc chắn thành công? Đây là lúc Microsoft Linux nên xuất hiện.

Tham khảo: TechRepublic