Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) cho biết, AI Innovation Hub do cộng đồng làm chủ và vận hành, không sử dụng ngân sách nhà nước, với mục tiêu nhằm tạo ra nhiều mô hình ứng dụng AI vào cuộc sống.

"Sự ra đời của Trung tâm hướng đến sự đột phá, đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM nói chung và SHTP nói riêng. Đây cũng là bước chuẩn bị đầu tiên cho việc hình thành Trung tâm nghiên cứu ứng dụng phát triển AI trong tương lai", ông Thi nói tại lễ ra mắt AI Innovation Hub do SHTP tổ chức ngày 3/10.

v
Trung tâm là nơi kết nối giữa các doang nghiệp, startup và sinh viên. Ảnh: HA

AI Innovation Hub có các chức năng chính như: Thu hút các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực AI đồng hành cùng hoạt động của Trung tâm; Triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển các giải pháp AI cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp và sinh viên; Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực AI.

AI Innovation Hub đặt tại Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC) - đơn vị được SHTP giao triển khai hoạt động của trung tâm này. Hiện AI Innovation Hub đã phát triển được mạng lưới gồm gần 100 người là đại diện những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp, bạn trẻ, sinh viên đam mê về AI.

Nhân dịp này, SHTP-IC cũng phát động cuộc thi AI Hack 2020, nối tiếp chuỗi IoT Startup - Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng IoT do SHTP-IC tổ chức thường niên kể từ năm 2016.

Trải qua 4 năm tổ chức, Cuộc thi đã thu hút hơn 40.000 lượt quan tâm và 280 dự án, trong đó có nhiều dự án tiêu biểu như: Hệ thống đèn đường thông minh S3, Fman - Hệ thống giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevisor, Atovi - Khóa thông minh Gtek Lock, Signee - Bảng hiệu thông minh dành cho chuỗi bán lẻ của đô thị thông minh, Drone Pro VN - Hệ thống thiết bị bay giao hàng tự động…

Cuộc thi năm nay có chủ đề “AI Hack 2020” với mong muốn tạo điều kiện cho các startup trong cộng đồng khởi nghiệp xây dựng những giải pháp AI dựa trên tối ưu hóa dữ liệu hiện có, góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm và giá trị mang đến cho khách hàng. Điểm khác biệt của cuộc thi năm nay chính là hình thức Bootcamp kéo dài 6 tuần liên tục nhằm chọn ra top 10 dự án xuất sắc tham gia Pitching Day để kêu gọi vốn trước các quỹ đầu tư.