Tại hội nghị CES trực tuyến tuần trước, gã khổng lồ công nghệ Samsung báo cáo rằng họ đang nghiên cứu ba robot trợ lý có khả năng làm việc nhà và chăm sóc chủ nhân.

Đầu tiên là Bot Handy. Bot Handy có một cánh tay duy nhất và ba điểm xoay cho phép cầm nắm, mang theo và định vị các vật thể dễ vỡ như bát đĩa. Nó có camera AI để nhận ra các đối tượng và đưa ra cách cầm nắm, xử lý phù hợp; phần mềm AI sẽ giúp Bot Handy phát hiện chính xác vật liệu của các vật thể, đưa ra lực cần thiết để giữ được vật thể trong tay và mang đến đích. Bot Handy có khả năng phát hiện, liệt kê và giúp phân loại đồ giặt, sắp xếp đồ đạc trong nhà, thậm chí có thể rót một ly rượu để phục vụ cho chủ nhân. Robot có đế lăn ở dưới cùng để di chuyển và một "khuôn mặt" thon dài có hai mắt nhắm lại hoặc mở rộng để truyền đạt cảm xúc. Nó cũng có thể tự nâng lên để đặt các đồ vật trên các vị trí cao.

Nguồn: Samsung

"Bot Handy sử dụng AI để hiểu các vật thể, như cốc thủy tinh hoặc đĩa sứ, nhận diện hình dạng và chất liệu của chúng," Sebastian Seung, chủ tịch kiêm người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Samsung cho biết. "Bot Handy có thể bàn ăn hoặc thu xếp đồ đạc, [nguyên mẫu này] đưa ra một phương án hoàn toàn mới về một robot giúp việc." Bot Handy này là một nỗ lực để điều chỉnh AI cụ thể hơn phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng, theo Seung.

Một robot thứ hai đã được công bố tại triển lãm CES là Bot Care. Bot Care được thiết kế để "chăm sóc từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống của bạn", theo Seung. Hoạt động như một trợ lý và bạn đồng hành, trong video trình diễn của Samsung, Bot Care nhận ra chủ nhân đã dùng máy tính trong một thời gian dài và đưa ra thông báo rằng họ cần nghỉ ngơi. Nó cũng có thể ghi lại thời gian và thông báo cho chủ nhân về một cuộc họp sắp tới, và tự mở màn hình hiển thị tích hợp để chuẩn bị cho cuộc họp qua video.

Tuy nhiên Samsung không tiết lộ thông tin chi tiết về thời điểm hoặc liệu hai mẫu robot này có ra mắt công chúng hay không, cũng như không tiết lộ thông tin về giá bán.

Một robot thứ ba có vẻ thực tế hơn dự kiến sẽ ra mắt vào nửa đầu năm nay là JetBot 90 AI +, một máy hút bụi thông minh. Robot này được trang bị LiDAR, công nghệ dựa trên tia laser cho phép lập bản đồ 3-D chính xác, Jet Bot 90 AI + có thể phát hiện chính xác các vật thể trên đường đi, tránh các vật dễ vỡ trong khi thực hiện nhiệm vụ hút bụi.

Những robot mới thân thiện hơn, thiết thực hơn này là phương hướng phát triển của Samsung tập trung vào "đổi mới lấy con người làm trung tâm."

Video giới thiệu Samsung Bot Handy

Samsung Bot Care

Nguồn: https://techxplore.com/news/2021-01-samsung-robot-laundry.html