Hãng Boston Dynamics danh tiếng tại Mỹ (nay thuộc sở hữu của Softbank, Nhật) đang hợp tác cùng OTTO Motors (một nhánh của Clearpath Robotics có trụ sở ở Canada) để phát triển mẫu robot phục vụ trong các kho hàng của tương lai.

Trong một video vừa được công bố, Handle (tên con robot) đã di chuyển xung quanh khu vực nhà kho, lựa và xếp những thùng hàng lên kệ ở nhịp độ khẩn trương – kết hợp cùng nền tảng Autonomous Mobile Robot (AMR) do OTTO chế tạo.

Có ngoại hình trông như phiên bản robot của loài chim ăn thịt, khổng lồ, không biết bay thời tiền sử, Handle thoạt nhìn có thể gây đôi chút hoang mang, nhưng đây thực sự sẽ là một giải pháp cơ khí và tự động hóa đầy hứa hẹn.

Handle đang thao tác xếp hàng lên giá đỡ, kết hợp cùng nền tảng AMR của OTTO.

Handle đang thao tác xếp các thùng hàng lên giá đỡ, kết hợp cùng nền tảng AMR của OTTO Motors trong một thử nghiệm. Ảnh: Boston Dynamics.

Năm 2019, khi lần đầu được Boston Dynamics công bố, Handle đã chứng tỏ mình là một ứng viên tiềm năng hàng đầu để làm việc tại các kho hàng sử dụng robot trong tương lai. Cỗ máy nhanh nhẹn này đã có màn thể hiện cực kỳ thành thục: tự động lựa, chất và dỡ các thùng hàng trên giá hoặc xe truck. Cánh tay robot của nó có thể vươn dài tới 3 m và nâng được tối đa 15 kg. Ngoài ra, nó còn khả năng di chuyển với tốc độ 11 km/h và thao tác với khoảng 360 thùng hàng mỗi giờ.

Mới đây, Handle đã được nâng cấp bằng hệ thống thị giác máy tính Pick và cập nhật phần mềm mới. Theo Boston Dynamics, nền tảng thị giác Pick đã trang bị cho Handle khả năng hiển thị 2D và 3D, giúp nó định vị và đặt chính xác các thùng hàng trong môi trường kho bãi thực. Chưa hết, hệ thống thị giác còn biết gửi mệnh lệnh, hướng dẫn robot điều hướng và xoay xở với các mặt hàng dễ vỡ.

Pick cũng đã được thương mại hóa và triển khai tại nhiều nhà xưởng sử dụng robot trên khắp thế giới. Và giờ đây, Boston Dynamics đang muốn đẩy nhanh những dự án tham vọng của mình khi hợp tác cùng OTTO, nhằm tích hợp Handle và Pick cùng nền tảng AMR để hiện thực hóa viễn cảnh kho hàng hoàn toàn tự động.

“Chúng tôi đang chế tạo một mẫu concept để chứng minh tính khả thi của những đội quân robot đa dạng làm việc tại các kho hàng và trung tâm phân phối theo đơn đặt hàng trong tương lai, hướng đến cung cấp một giải pháp tự động hóa toàn diện và linh hoạt,”Kevin Blankespoor – Phó chủ tịch phụ trách khối sản phẩm kỹ thuật của Boston Dynamics – phát biểu trong thông cáo báo chí.

“Để theo kịp nhịp độ kỳ vọng của khách hàng, chúng tôi đang tiếp tục mở rộng các tính năng của Handle và tối ưu khả năng tương tác của nó với những loại robot khác, chẳng hạn mẫu OTTO 1500 cho mục tiêu kết hợp”,Blankespoor cho biết thêm.

Boston Dynamics và OTTO sẽ xuất hiện trại triển lãm Modex 2020, diễn ra từ ngày 9 – 12/3 tại Atlanta, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ.

Xem cách Handle vận hành trong video dưới đây:Nguồn: