Giàn khoan dầu khí là một môi trường làm việc ẩn chứa rất nhiều rủi ro cho con người. Tự động hóa, vì thế được xem là một giải pháp giúp giảm thiểu các nguy cơ.

Tập đoàn khai thác dầu khí Aker BP và công ty phần mềm trí tuệ nhân tạo Cognite (đều của Nauy) vừa thông báo kế hoạch thử nghiệm một số loại máy bay không người lái (drone) và robot ở khu vực giàn khoan Skarv của Aker trên biển Bắc (chung giữa Anh, Nauy, Đan Mạch, Đức), bao gồm cả Spot – mẫu chó robot của Boston Dynamics (start-up nổi tiếng tại Mỹ, hiện thuộc sở hữu của Softbank).

Aker BP và Cognite cũng vừa hoàn tất thử nghiệm Spot trong điều kiện môi trường làm việc mô phỏng giàn khoan dầu khí. Hiện tại, nó đã được chuyển sang kiểm tra khả năng giám sát thực địa tại giàn khoan Skarv, với những nhiệm vụ cụ thể như rà soát hoạt động, lập báo cáo và phát hiện sự cố (chẳng hạn nguy cơ rò rỉ hydrocarbon).


Viễn cảnh triển khai robot chó Spot của Boston Dynamics tại các giàn khoan dầu khí - môi trường làm việc ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm cho con người.

“Tầm nhìn của chúng tôi là hướng tới số hóa hầu hết các hoạt động tiềm ần rủi ro, vừa để đảm bảo an toàn vừa góp phần cải thiện năng suất lẫn chất lượng”, CEO Karl Johnny Hersvik của Aker phát biểu trong thông cáo báo chí. “Chúng tôi mong muốn khám phá những tiềm năng của công nghệ robot, cụ thể là đối với các hoạt động ngoài khơi, và lấy đó làm tiền đề cho cuộc hành trình chuyển đổi số của nhân loại.”

Đây không phải lần đầu tiên chó robot Spot được triển khai trong thế giới thực. Năm 2019, Sở Cảnh sát tiểu bang Massachusetts cũng từng thử nghiệm khả năng phối hợp với nhân viên công lực (người thật) của nó – động thái bị một số nhà hoạt động nhân quyền xem là bước lùi vì lạm dụng robot để chống lại con người.

Mặc dù chưa thể đưa ra kết luận sau cùng, nhưng dự án của Aker BP và Cognite xem ra không tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại (về mặt vật lý) cho con người. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn cả một chặng đường dài nỗ lực để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người nhờ công nghệ robot.

Nguồn:
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-02-11/spot-the-dog-is-oil-producer-aker-bp-s-first-robotic-employee