Robot cảnh sát có khả năng tuần tra độc lập, nhận dạng khuôn mặt, tình báo và phản ứng khẩn cấp sẽ giúp giảm áp lực cho các sĩ quan cảnh sát.

Nghe như câu chuyện viễn tưởng nhưng các robot cảnh sát đã được sử dụng tại Bắc Kinh để kiểm soát đám đông. Các robot này được trang bị phần mềm nhận dạng khuôn mặt, có thể cảm nhận được mối nguy hiểm và có trang bị cánh tay có khả năng tạo ra cú sốc điện.

Robot cảnh sát ở bên ngoài khu soát vé của Bảo tàng quốc gia Trung Quốc. Nguồn: Dailymail
Robot cảnh sát ở bên ngoài khu soát vé của Bảo tàng quốc gia Trung Quốc. Nguồn: Dailymail

Các robot này sẽ được thử nghiệm trong tuần nghỉ lễ Tết nguyên đán – Tuần lễ vàng (Golden Week) - ở Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm mà giới chức Trung Quốc sẽ đưa loại robot cảnh sát vào sử dụng thường xuyên.

Mới đây, các robot đã được bắt gặp ở bên ngoài Bảo tàng Quốc gia gần Quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc. Đó là các robot bằng kim loại màu trắng và có huy hiệu cảnh sát ở trên. Nó có thể nói khẩu hiệu yêu cầu các du khách là “please queue in an orderly fashion and cooperate with security inspections” (Hãy xếp hàng một cách trật tự và hợp tác để kiểm tra an ninh).
Robot cảnh sát tại ga tàu hỏa ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Nguồn: Youtube

Robot còn có thể nói: “Please produce your identification documents and do not push or shove” (Xin vui lòng xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân và không xô, đẩy).

Các nhà chức trách hi vọng rằng việc sử dụng các robot như vậy sẽ giảm áp lực cho cảnh sát.

Nhà chức trách hi vọng loại robot này sẽ giúp cảnh sát bớt áp lực. Nguồn: Dailymail
Nhà chức trách hi vọng loại robot này sẽ giúp cảnh sát bớt áp lực. Nguồn: People's Daily

Bắc Kinh thử nghiệm loại robot này sau khi các robot có tên gọi là AnBots đã được sử dụng để tuần tra tại sảnh Sân bay quốc tế Shenzhen phía Nam Trung Quốc. Robot cao 4ft 9in (144,78 cm), có 4 camera kỹ thuật số độ phân giải cao và có khả năng nhận dạng khuôn mặt của những người đang di chuyển.

Các hình ảnh thu được sau đó được chuyển tới các trạm an ninh để phân tích. Các robot cảnh sát có khả năng thực hiện 4 nhiệm vụ chính gồm: tuần tra độc lập, nhận diện khuôn mặt, phục vụ tình báo và phản ứng khẩn cấp. Chúng có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 18 km/h.