Olympic 2020 tại Tokyo sẽ là sự kiện ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Thông tin trên vừa được tờ Japan Times dẫn lời ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 cho biết.

Theo đó, hệ thống nhận diện khuôn mặt do hãng NEC phát triển sẽ hỗ trợ cho công tác an ninh, giúp loại bỏ các vấn đề như giả mạo hoặc đánh cắp thẻ ra vào.

Hệ thống này cũng rút ngắn thời gian giúp các vận động viên, giới quan chức và báo chí nhanh chóng tiếp cận địa điểm diễn ra sự kiện.

Ước tính hệ thống của NEC có thể quản lý tới 400.000 người, là dịp triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt lớn nhất từ trước tới nay tại Thế vận hội.

Nhận diện khuôn mặt giúp tăng tốc khâu kiểm tra an ninh vận động viên, quan chức, truyền thông báo chí và người tham dự Olympic 2020.
Nhận diện khuôn mặt giúp tăng tốc khâu kiểm tra an ninh vận động viên, quan chức, truyền thông báo chí và người tham dự Olympic 2020.

Để hệ thống hoạt động chính xác, ảnh chụp khuôn mặt sẽ được nạp trước vào cơ sở dữ liệu và được dùng để đối chiếu với khuôn mặt của vận động viên và nhân viên khi vào sự kiện.

Hai năm nữa Olympic 2020 mới diễn ra nên công nghệ này còn nhiều thời gian để hoàn thiện. NEC sẽ thử nghiệm công nghệ này nhiều lần nhằm loại trừ bất cứ trục trặc nào có thể gây khó dễ hoặc ức chế cho vận động viên và người tham gia sự kiện.

NEC là hãng có thâm niên phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt. Năm 2014, hãng này ra mắt hệ thống NeoFace giúp Sở Cảnh sát Chicago theo dõi tội phạm trong danh sách đen.

NeoFace có khả năng phân tích khuôn mặt trực tiếp từ camera an ninh, đồng thời tìm kiếm nhân dạng trong cơ sở dữ liệu và cảnh báo chính quyền khi có dữ liệu phù hợp.

Công nghệ của NEC cũng xuất hiện gần đây tại kiốt CaliBurger, công ty chuyên bán đồ ăn nhanh. Hệ thống giúp nhận diện khách hàng từ lần mua trước đó và sử dụng dữ liệu để gợi ý gọi món ăn dựa trên lần chọn đồ ăn trước đó của khách hàng.

Mặc dù được sự quan tâm của nhiều công ty và tổ chức trên thế giới, công nghệ nhận diện khuôn mặt vẫn chưa phổ biến. Các tổ chức nhân quyền lo ngại công nghệ này có thể bị lợi dụng để theo dõi công dân trên diện rộng.

Ngoài ra, còn có cả vấn đề thông tin riêng tư và an ninh cá nhân. Tất cả khía cạnh này đang được ủy ban Olympic Tokyo cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào triển khai công nghệ nhận diện khuôn mặt trên diện rộng.