Tại sự kiện Computex 2018 đang diễn ở Đài Loan, hãng sản xuất chip Nividia đã công bố hai sản phẩm mới có tên gọi: Nvidia Isaac và Jetson Xavier; tương ứng với một nền tảng phát triển mới và máy tính trí tuệ nhân tạo (AI).

Chip Nvidia được sử dụng trong robot tự hành như con rotbot trên trong một kho hàng của hãng Lowe’s ở Mỹ. (Nguồn: Lowe’s)

Chip Nvidia được sử dụng trong robot tự hành như con rotbot trên trong một kho hàng của hãng Lowe’s ở Mỹ. (Nguồn: Lowe’s)

Cả hai đều được xây dựng để cung cấp sức mạnh cho các robot tự hành.
Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết Isaac và Jetson Xavier được thiết kế để nắm bắt giai đoạn tiếp theo của sự đổi mới AI khi nền tảng công nghệ này chuyển từ phần mềm chạy trong đám mây sang các robot điều hướng trong thế giới thực.

“AI, kết hợp với cảm biến và bộ truyền động, sẽ là bộ não của một thế hệ máy móc tự hành mới,” ông Huang nói. "Một ngày nào đó, sẽ có hàng tỷ máy thông minh được sử dụng trong sản xuất, giao hàng tận nhà, kho vận và nhiều hơn nữa."

Nền tảng Isaac là một bộ công cụ phần mềm sẽ giúp các công ty phát triển và đào tạo robot đơn giản hơn. Nó bao gồm một bộ sưu tập các hàm API để kết nối với máy ảnh và cảm biến 3D; một thư viện của các máy gia tốc AI để giữ cho các thuật toán chạy trơn tru và không bị chậm trễ; và một môi trường mô phỏng mới, Isaac Sim, để đào tạo và thử nghiệm các trình bot trong một không gian ảo.

Trái tim của nền tảng Isaac là máy tính Jetson Xavier mới của Nvidia, một phần cứng cực kỳ nhỏ gọn bao gồm một số thành phần xử lý. Chúng bao gồm GPU Volta Tensor Core, CPU ARM64 8 lõi, hai bộ tăng tốc học tập sâu NVDLA và bộ vi xử lý cho hình ảnh tĩnh và video. Tổng cộng, Jetson Xavier chứa hơn 9 tỷ bóng bán dẫn và cung cấp hơn 30 TOPS (nghìn tỷ phép tính mỗi giây) tính toán. Tất cả chỉ tiêu thụ 30 watt điện.

Chi phí của một chiếc Jetson Xavier (cùng với việc truy cập vào nền tảng Isaac) là 1.299 USD, và ông Huang tuyên bố rằng máy tính cung cấp sức mạnh xử lý giống như một máy trạm 10.000 USD.

Robot tự hành hỗ trợ người dùng đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt trong phân phối thực phẩm và quản lý khoảng không quảng cáo trong các cửa hàng bán lẻ./.