Công ty Microsoft thông báo sẽ ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên điện thoại chạy hệ điều hành Android và iOS, cũng như chấm dứt hỗ trợ Cortana cho loa thông minh Harman Kardon Invoke và tai nghe Surface Headphones kể từ năm 2021.

Ảnh: Engadget.
Ảnh: Engadget.

Microsoft ra mắt trợ lý ảo Cortana vào tháng 12/2015. Ban đầu, Cortana hoạt động trên máy tính cá nhân chạy Windows 10 và điện thoại Windows Phone. Nó cho phép người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, tương tác và trò chuyện.

Dù được nâng cấp rất nhiều tính năng và quảng bá rộng rãi, trợ lý ảo này vẫn không thể cạnh tranh với các trợ lý ảo khác hiện nay là Siri (Apple), Alexa (Amazon) hay Google Assistant.

Những thay đổi còn vài tháng nữa mới xảy ra, nhưng việc khai tử trợ lý ảo Cortana trên các nền tảng di động cho thấy Microsoft đã thất bại trong việc cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ nói trên.

Thay vào đó, Microsoft sẽ tập trung vào các tính năng của trợ lý ảo Cortana trên nền tảng máy tính. Đặc biệt, Cortana sẽ là một phần không thể thiếu của bộ phần mềm văn phòng Office 365, ứng dụng email Outlook và ứng dụng hỗ trợ làm việc Teams.