Trong khi chờ để trải nghiệm Android O, chúng ta hãy cũng điểm qua những tính năng đã được chính thức xác nhận trên hệ điều hành này.

Android O là phiên bản tiếp theo của hệ điều hành di động nổi tiếng của Google đang được các nhà phát triển gấp rút hoàn thiện để chính thức ra mắt vào mùa hè này. Tại Hội nghị Google I/O 2017, Google đã công bố một số tính năng mới của Android O, đồng thời công ty cũng tiết lộ dự án đảm bảo rằng Android O sẽ đến được với nhiều thiết bị hơn so với các bản cập nhật hệ điều hành trước đây.

h
Hệ điều hành Android O

>> Xem thêm: Apple iPad Pro 10,5 inch sẽ ra mắt trong tháng tới

1. Tính năng Picture-in-Picture (PiP)

Tính năng này trên iPad cua Apple hay một số phần mềm hãng thứ 3 dành cho Android. Tính năng này cho phép bạn chạy một ứng dụng nằm trên một ứng dụng khác. Đây là một tính năng nhỏ nhưng nó giúp cho hoạt động đa nhiệm đơn giản hơn hơn chế độ phân chia cửa sổ (màn hình) và người dùng sẽ có trải nghiệm thoải mái hơn. Tuy nhiên các thiết lập cho PiP trong phiên bản trải nghiệm dành cho các nhà phát triển chưa thực sự hoạt động như mong đợi.

2. Tăng tốc khởi động máy

k
Tăng tốc khởi động máy

>> Xem thêm:Liệu Sony Xperia XZ Ultra và Ultra Wide có là "kẻ hủy diệt" của Samsung Galaxy S8?

Thông thường thời gian khởi động thường phụ thuộc nhiều vào phần cứng của máy, tuy nhiên Google tiết lộ Android O sẽ được tối ưu để tăng tốc khởi động cho điện thoại của bạn. Không những thế Android O sẽ giúp cho các ứng dụng trên điện thoại hoạt động chạy nhanh và mượt mà hơn.

3. Hạn chế các ứng dụng chạy ngầm

Đây là tính năng tiết kiệm năng lượng de-prioritizes. Chức năng này cho phép hạn chế tối đa các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại. Việc này đồng nghĩa với thời gian sử dụng của pin lâu hơn trên phiên bản hệ điều hành Android Nougat.

Bên cạnh đó với tính năng Doze giúp tiết kiệm pin thông minh trong thời gian máy nghỉ thì khả năng tiết kiệm pin của máy sẽ được cải thiện đáng kể.

4. Tùy chọn ngữ cảnh khi nhấn và giữ 1 cụm từ

Bằng những bộ lọc đặc biệt Android O có thể nhận ra ứng dụng nào tốt nhất cho chuỗi ký tự mà bạn đang làm việc. Khi bạn chọn một cụm từ bất kì trên màn hình Android O sẽ đưa ra những đề xuất phù hợp để làm việc với cụm từ đó. Ví dụ khi bạn chọn một địa chỉ Email máy sẽ đưa ra những gợi ý ứng dụng để xử lí cụm từ đó với ứng dụng Gmail, hay khi chọn một số điện thoại ta có thể chuyển thẳng đến trình quay số để gọi.

5. Tính năng Adaptive icon

Tính năng này của Android O giúp chúng ta tạo ra một phong cách mới lạ cho các icon trên màn hình theo ý thích của mình mà không cần dùng đến các launcher của bên thứ 3. Tính năng Adaptive icon hoạt động dựa trên sự tương tác của người dùng khiến các biểu tượng icon thay đổi thậm chí còn hỗ trợ cả hiệu ứng chuyển động trên icon.

6. Cải thiện hiệu suất âm thanh

Samsung Galaxy S8 là điện thoại Android đầu tiên được trang bị Bluetooth 5, một công nghệ mới sẽ mở rộng băng thông và tăng tốc độ truyền trải nội dung qua Bluetooth, từ đó khi kết nối với tai nghe Bluetooth sẽ nâng cao trải nghiệm âm thanh của bạn. Đặc biệt chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện đáng kể với Android O nhờ sự hỗ trợ công nghệ mã hóa không dây LDAC của Sony.

7. Bổ sung nhiều tính năng mới cho khu vực thanh thông báo

Trong Android O bạn sẽ không phải mất thời gian đi xóa các thông báo “rác”. Tính năng mới sẽ cho phép các thông báo tự động biến mất nếu người dùng không có tương tác gì với chúng trong một khoảng thời gian đặt trước. Bên cạnh đó bạn có thể tùy chỉnh cài đặt nhạc chuông, âm thanh thông báo, trực tiếp trên điện thoại bằng các file âm thanh mà bạn tải xuống từ web mà không cần kết nối vào máy tính.

8. Tính năng Auto-fill

Về cơ bản, tính năng này sẽ tự động điền các nội dung được lưu trong hệ thống của người dùng như tên đăng nhập, mật khẩu hay các biểu mẫu thường sử dụng… Tính năng này giúp việc đăng nhập, nhập dữ liệu nhanh hơn và tạo thuận tiện cho người dùng.

Hiện tại Google đã phát hành bản Beta của Androi O tuy nhiên bạn phải sở hữu những dòng điện thoại của Google như Google Pixel, Google Pixel XL, Nexus 6P, Nexus 5X hoặc Pixel C để có thể trải nghiệm Androi O.