Các chuyên gia tại Đại học Osaka (Nhật Bản) đã tạo ra robot trẻ em Affetto có thể cảm thấy đau đớn.

Biểu cảm trên khuôn mặt robot Affetto. Ảnh: Đại học Osaka.
Biểu cảm trên khuôn mặt robot Affetto. Ảnh: Đại học Osaka.

Đây dường như là một món quà “tàn nhẫn” dành tặng cho robot, nhưng nhóm nghiên cứu nói rằng nó sẽ giúp robot hiểu và đồng cảm với những người bạn đồng hành là con người.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu phát triển một loại da tổng hợp chứa các cảm biến để phát hiện một cách tinh tế những thay đổi áp suất, cho dù đó là một cú chạm nhẹ hay một cú đấm mạnh. Sau khi tích hợp với hệ thống thần kinh đau nhân tạo, robot Affetto có thể cảm nhận nỗi đau xúc giác rồi biểu hiện sự khó chịu trên gương mặt.

Đại học Osaka lần đầu tiên giới thiệu robot Affetto vào năm 2011. Tại thời điểm đó, robot chỉ là một cái đầu với hai biểu cảm khuôn mặt là mỉm cười thân thiện hoặc cau mày khó chịu.

Dự án mới đã mang đến cho cậu bé robot một cơ thể cùng bộ cảm biến xúc giác mới, cũng như biểu cảm khuôn mặt đa dạng hơn.

Mặc dù phải rất lâu nữa các robot thông minh mới có thể vận hành linh hoạt giống con người, nhưng hiện nay Nhật Bản đã có nhiều văn phòng, trường học, viện dưỡng lão sử dụng chúng để thay thế con người trong một số công việc hằng ngày.