Các tin tặc có thể đoán được mật khẩu của người sử dụng bằng cách đọc các sóng não của họ thông qua tai nghe EEG.

Theo kết quả một nghiên cứu vừa được công bố, các tin tặc có thể đoán được mật khẩu của người sử dụng bằng cách đọc các sóng não của họ thông qua tai nghe EEG - loại thiết bị cho phép con người dùng não bộ để điều khiển các đồ chơi thông minh và các trò chơi video được phát triển tương thích với nó.


Trong một thí nghiệm được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Alabama của Anh tiến hành, khi người dùng tạm dừng trò chơi và đăng nhập vào một tài khoản ngân hàng nào đó trong khi vẫn đeo tai nghe EEG, họ có nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu rất cao.

Theo đó, các tin tặc có thể dùng 1 phần mềm độc hại và lợi dụng thuật toán xử lý tín hiệu sóng não được ghi lại trên máy EEG để làm tăng xác suất đoán mật mã 4 chữ số từ 1/10.000 lên 1/20. Thuật toán này cũng bị tin tặc sử dụng thành công đối với các mật mã có số lượng nhiều hơn 4 chữ số.

Giới chuyên gia cho biết, thiết bị tai nghe EEG ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy các nhà sản xuất cần phải nghiên cứu các nguy cơ về bảo mật để tăng cường nhận thức của người dùng và phát triển công cụ chống lại các cuộc tấn công từ phần mềm độc hại.