Thiết bị bay không người lái (drone) bí mật của Nga mang tên S-70 Okhotnik-B, được phát triển riêng cho mục tiêu giành ưu thế trong không chiến, đã lần đầu xuất hiện trên bầu trời, đi cạnh một cường kích Su-57 tiên tiến của không quân trong hơn 30 phút – hãng thông tấn TASS đưa tin.

.

Trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga công bố, chiếcS-70 Okhotnik-B đã bay kèm một cường kích Su-57 tiên tiến của Không quân trong hơn 30 phút. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.

Dự án phát triển drone tàng hình Hunter-B nếu thành công sẽ mang lại cho quân đội Nga khả năng xâm nhập vùng trời của đối phương theo cách không thể hoặc rất khó bị phát hiện. Những cảnh quay ấn tượng trong đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cũng báo trước một tương lai mà tại đó, các phi công chiến đấu sẽ được hộ tống bởi một hoặc nhiều drone tàng hình, giúp họ cải thiện tầm nhìn và tăng cường năng lực tác chiến.

“Màn ra mắt vừa rồi mới chỉ là một phần của chương trình thử nghiệm, trong đó S-70 Okhotnik-B đã thực hiện chuyến bay ở chế độ hoàn toàn tự động trong điều kiện được trang bị đầy đủ và tiến vào khu vực cảnh báo trên không” - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo báo chí.

Loại drone chiến đấu tàng hình hạng nặng này đã được bí mật phát triển từ nhiều năm trước (không rõ thời gian cụ thể). Mãi đến tháng 8 vừa qua, những hình ảnh đầu tiên về nó mới được công bố. Bộ Quốc phòng Nga kỳ vọng những chiếc S-70 hoàn thiện sẽ được bàn giao vào năm 2025, sau khi trải qua các cuộc thử nghiệm vũ trạng hạng nặng từ năm 2023.

Xem video màn ra mắt ấn tượng củaS-70 Okhotnik-B:


Nguồn: