Nền tảng FPT eCovax Nhân lực cho phép tự động hóa việc nhập liệu hồ sơ ứng viên đăng ký trên hệ thống và sử dụng trợ lý ảo để phỏng vấn ứng viên và đưa ra gợi ý cho nhà tuyển dụng.

Tại FPT Techday 2021 diễn ra ngày 3/12, ông Trung Lê - Giám đốc Trung tâm Phát triển quản lý hạ tầng Miền Nam, FPT Telecom - cho biết, họ thường xuyên nhận được các câu hỏi từ nhiều doanh nghiệp là làm sao để tiếp cận với nguồn ứng viên trên mọi nền tảng, làm sao để tuyển dụng nhanh chóng, an toàn, đáp ứng mục tiêu sản xuất không gián đoạn.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý 3/2021, 1,8 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm nhưng cũng có tới 17,8% doanh nghiệp thiếu nhân sự. Để giải quyết bài toán đó, FPT giới thiệu giải pháp FPT eCovax Nhân lực, giúp doanh nghiệp chủ động kết nối - tuyển dụng - phát triển nguồn nhân lực bằng công nghệ AI, Big Data.

Ông Trung Lê -
Ông Trung Lê -Giám đốc Trung tâm Phát triển quản lý hạ tầng Miền Nam, FPT Telecom. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo ông Trung Lê, FPT eCovax Nhân lực sử dụng 4 công nghệ lõi là Digital Transformation Recruitment (Tuyển dụng chuyển đổi số); Video Recruiting (Phỏng vấn qua nền tảng video); Virtual Assistant (Trợ lý ảo sử dụng các công nghệ nhận dạng giọng nói tự động); Talent Analystic (Phân tích ứng viên).

Cụ thể, nền tảng cho phép chủ động nhập liệu hồ sơ ứng viên đăng ký trên hệ thống, và dựa vào đó để thu thập thông tin trên các mạng xã hội, đem đến cái nhìn tổng quan về chân dung ứng viên.

Khi tìm được ứng viên phù hợp, hệ thống cho phép bộ phận tuyển dụng phỏng vấn ứng viên thông qua các nền tảng hỗ trợ online như Onmeeting. Trong quá trình phỏng vấn, trợ lý ảo sử dụng các công nghệ như Nhận dạng giọng nói tự động, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên để tương tác với ứng viên như nhân viên tuyển dụng thực sự, đồng thời liên tục theo dõi và phân tích ứng viên trong quá trình tư vấn và phỏng vấn tuyển dụng.

Với các dữ liệu có được, hệ thống sử dụng Machine Learning, Bigdata... phân tích ứng viên để đưa ra nhận định, gợi ý cho nhà tuyển dụng đánh giá lựa chọn người lao động phù hợp. Đây cũng là căn cứ để hệ thống xây dựng lộ trình thăng tiến của người lao động trong quá trình làm việc sau này.

Quan trọng hơn, theo ông Trung Lê, hệ thống giúp đơn vị tuyển dụng tiết kiệm 60% thời gian sàng lọc, nhập liệu hồ sơ ứng viên và tổ chức phỏng vấn, đưa tỷ lệ thất thoát hồ sơ ứng viên do nhập liệu sai hoặc không lưu trữ từ 30% về 0%.