Công nghệ in 3D, với tốc độ và hiệu quả tuyệt vời, hứa hẹn sẽ có tiềm năng ứng dụng rất lớn trong lĩnh vực quân sự.

Ý thức rõ điều đó, quân đội Hoa Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng 3 khu doanh trại mà theo họ sẽ là những cấu trúc in 3D lớn nhất tại Tây Bán cầu. Công trình in 3D lớn nhất thế giới hiện nay là tòa nhà hành chính tại Dubai có diện tích gần 640 m2.

.

Phối cảnh công trình doLogan Architecture vẽ.

Dự án sẽ được triển khai tại căn cứ Fort Bliss, tiểu bang Texas, với sự tham gia của Bộ phận Đổi mới Quốc phòng (DIU), Bộ Chỉ huy Quản lý Xây dựng & Lắp đặt Kho bãi (IMCOM) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Kỹ thuật(ERDC) của Quân lực Hoa Kỳ. Trái tim của toàn bộ dự án là cỗ máy in 3D Vulcan khổng lồ của hãng Icon – tay chơi dẫn đầu ngành, đã tham gia xây dựng mọi thứ từ nhà ở cho đến các căn cứ của NASA. Trong khi Logan Architecture, tổ hợp kiến trúc danh tiếng đứng sau dự án nhà ở House Zero, sẽ đảm nhận công việc thiết kế.

Sau khi được hoàn thành, mỗi doanh trại sẽ có diện tích hơn 530 m2, đủ để cung cấp chỗ ở cho 72 lính. Tương tự như những dự án có sự tham gia của hệ thống 3D Vulcan trước đây, cỗ máy sẽ thực hiện phần việc chính là đùn hỗn hợp xi măng Lavacrete (theo công nghệ độc quyền) thành từng lớp dày 12 – 25 cm sau mỗi giây để dựng lên cấu trúc cơ bản của tòa nhà. Tiếp đó, nhiệm vụ hoàn thiện những hạng mục khác như cửa ra vào, mái nhà, cửa sổ, hệ thống dây dẫn điện, khu vệ sinh,… sẽ do con người đảm nhận.

.

Công trình hiện đã được thi công.

Dự án này cho thấy sự nghiêm túc của Quân đội Hoa Kỳ trong việc theo đuổi công nghệ in 3D. Trước đó, một doanh trại của Thủy quân lục chiến cũng từng được xây dựng bằng kỹ thuật này. “Các dự án như vậy thường đáp ứng được 03 mối ưu tiên lớn của quân đội: nhân lực, tính sẵn sàng và hiện đại hóa”, Trung tướng Doug Gabram – Tư lệnh IMCOM – cho biết. “Việc thi công những công trình bằng công nghệ in 3D tiên tiến sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều chi phí lao động, giảm thiểu thời gian lập kế hoạch và đẩy nhanh tốc độ xây dựng các cơ sở khác trong tương lai”, ông nói.