5G đang đến và nó sẽ đến nhanh hơn dự báo - thông điệp được đưa ra khi Triển lãm di động thế giới (MWC 2017) sẽ khai mạc vào ngày mai (27/2).

Kết nối 5G có thể được triển khai trên quy mô lớn vào năm 2019, sớm hơn một năm so với dự báo. Đây là tuyên bố hôm 26/2 từ hơn chục công ty lớn có mặt tại Barcelona chuẩn bị tham dự MWC2017, CNET cho biết.

Các công ty lớn tham gia vào việc xây dựng chuẩn cho 5G bao gồm cả các nhà mạng, nhà sản xuất chip và thiết bị di động như Qualcomm, Intel, AT&T, Sprint và T-Mobile.

"Với người dùng, điều này có nghĩa là sự trải nghiệm băng thông tốc độ rất cao vào năm 2019" - CNET dẫn lời ông Rasmus Hellberg, Giám đốc tiếp thị của Qualcomm.

Ông Stephen Mollenkopf - CEO Qualcomm giới thiệu về chip mới của hãng.
Ông Stephen Mollenkopf - CEO Qualcomm giới thiệu về chip mới của hãng.

Đáng chú ý, dù không có tên trong liên minh xây dựng chuẩn 5G, Verizon tuyên bố từ giữa năm nay sẽ cung cấp thử nghiệm dịch vụ 5G cho khách hàng của mình tại 11 thành phố. Một số nhà mạng khác như AT&T đã thúc đẩy công nghệ 5G để có thể về đích sớm hơn dự kiến.

Công nghệ 5G được kỳ vọng mang lại tốc độ gấp 100 lần so với tốc độ 4G LTE mà các nhà mạng đang cung cấp và cao gấp 10 lần so với dịch vụ cáp quang tới tận nhà của Google Fiber.

Hướng tới hiện thực này, ngày 26/2, Qualcomm đã giới thiệu mẫu chip đầu tiên tích hợp công nghệ cho toàn bộ các kết nối 5G, 4G, 3G và 2G chỉ trên một con chip. Chip này là một phần của mẫu X50 5G, dự kiến sẽ sẵn sàng vào năm 2019.

Vào tháng 10 năm ngoái, Qualcomm đã giới thiệu mẫu chip đầu tiên Snapdragon X50. Tuy nhiên, bộ vi xử lý này chỉ cho phép thực hiện kết nối 5G theo chuẩn của một số nhà mạng như Verizon hay Korea Telecom. Chip X50 được xác định mục tiêu sẽ xuất hiện trong các dòng điện thoại vào Olympic mùa đông 2018 tại Hàn Quốc.

Dòng chip X50 mới (chưa được Qualcomm mô tả chi tiết) có thể kết nối 5G và 4G đồng thời, sẽ xuất hiện trên các dòng điện thoại thông minh, theo tiết lộ của Qualcomm.

Tuy từ chối thông tin về thời điểm mẫu chip mới sẽ được tích hợp trong các dòng điện thoại thông minh nhưng Qualcomm khẳng định nó sẽ có mặt vào năm 2019 tại các dòng thiết bị.

CNET hôm 26/2 đã công bố danh sách các công ty hỗ trợ chuẩn công nghệ 5G vào năm 2019: AT&T, NTT Docomo, SK Telecom, Vodafone, Ericsson, Qualcomm, British Telecom, Telstra, Korea Telecom, Intel, LG Uplus, KDDI, LG Electronics, Telia Company, Swisscom, TIM, Etisalat Group, Huawei, Sprint, Vivo, ZTE và Deutsche Telekom.