Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Sussex, Imperial College London và ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) đã lần đầu sử dụng lý thuyết trò chơi trong lập trình robot, cho phép chúng có thể hỗ trợ con người theo cách linh hoạt và an toàn nhất.

Robot công nghiệp. Nguồn: Phys.org

Robot công nghiệp. Nguồn: Phys.org

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã áp dụng nguyên lý điều khiển thích nghi (adaptive control) và cân bằng Nash trong lý thuyết trò chơi (game theory) để lập trình một robot, giúp nó hiểu được hành vi của người dùng, dự đoán các chuyển động của họ tốt hơn và phản ứng với chúng. Các nhà khoa học tin rằng, bước đột phá này có thể khiến robot trở nên đặc biệt hữu ích trong việc hỗ trợ con người rèn luyện, phục hồi thể chất hoặc lái xe chia sẻ (shared driving).

Tiến sĩ Yanan Li – giảng viên ngành Kỹ thuật điều khiển (control engineering) tại ĐH Sussex, tác giả chính của nghiên cứu – cho biết: “Sự phát triển của lĩnh vực robot mới chỉ ở vào giai đoạn đầu, và những hệ thống hiện đang được triển khai trong công nghiệp thường vẫn chưa đủ trực quan để phối hợp chặt chẽ và an toàn với con người. Vì thế, thông qua áp dụng lý thuyết trò chơi để lập trình nhằm giúp robot xác định và phản ánh tối ưu hơn với hành vi của người sử dụng, chúng tôi đã phát triển được một hệ thống mà trong đó, robot tương tác với con người theo cách như giữa con người với nhau.”

Trong bài báo công bố trên Tạp chí Nature Machine Intelligence, các nhà khoa học đã phác thảo chi tiết cơ chế điều chỉnh và vận dụng lý thuyết trò chơi cho tương tác vật lý giữa robot với con người, và làm sao để giúp một người suy yếu do đột quỵ có thể học cách kiểm soát lại khả năng vận động.

Lý thuyết trò chơi thường được áp dụng để giải thích các tác nhân kinh tế ảnh hưởng ra sao đến quá trình ra quyết định, cũng như cách mà chúng tương tác với nhau để đạt được lợi ích tối ưu. Trong trường hợp này, nhóm nghiên cứu đã phải khắc phục một trở ngại lớn rằng robot không thể biết trước ý định của con người, thông qua phát triển một phương pháp mới, cho phép robot xác định, phản ứng và tương tác an toàn, hiệu quả trước những chuyển động của đối tác – tức robot có thể hiểu được hành vi của con người, sau đó phản hồi và hỗ trợ họ thực hiện thành công các nhiệm vụ bằng với nỗ lực tối thiểu nhất.

Giáo sư Etienne Burdet – Chủ tịch chương trình Human Robotics tại Khoa Kỹ thuật Y sinh, ĐH Imperial College London và là tác giả của bài báo – nhận định: “Lý thuyết trò chơi đã có những đóng góp quan trọng cho kinh tế học trong suốt thế kỷ qua, cùng một số giải Nobel như của John Nash. Tuy nhiên, để vận dụng nó cho tương tác giữa người và robot, chúng ta cần thiết phải tìm ra cách giúp robot xác định đồng thời các mục tiêu trong hoạt động của con người và tương tác trơn tru với chúng.”

Nguồn: https://techxplore.com/news/2019-01-game-theory-humans-robots-closer.html