Bê tông là loại vật liệu phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng nhờ sự chắc chắn và kiên cố. Nhưng hạn chế của nó là mức độ đàn hồi kém và không có khả năng uốn cong.

Ảnh: Đại học Công nghệ Swinburne.
Ảnh: Đại học Công nghệ Swinburne.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Swinburne (Australia) đã phát triển loại bê tông mới có khả năng uốn cong gấp 400 lần so với bê tông thường, giúp các công trình chống chịu thiên tai và động đất tốt hơn nhiều lần.

Thay vì sử dụng xi măng, loại bê tông mới dùng tro bay – sản phẩm phụ của các nhà máy nhiệt điện đốt than – để làm chất kết dính. Nhóm nghiên cứu cũng bổ sung thêm các sợi sợi polymer tổng hợp vào hỗn hợp bê tông cho phép nó duy trì những vết nứt gãy nhỏ mà không bị vỡ ra thành nhiều mảnh. Nói cách khác, loại bê tông mới không chỉ có khả năng uốn cong mà nó còn chịu lực tốt hơn bê tông thường.

“Do không cần nung đá vôi để chế tạo xi măng, việc sản xuất loại bê tông mới cần ít năng lượng hơn 35%, đồng thời lượng khí nhà kính CO2 thải ra thấp hơn 76% so với bê tông truyền thống”, Behzad Nematollahi, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.