Để đối phó với coronavirus, nhà chức trách Hongkong đã cho áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo, trong đó có việc đảm bảo vệ sinh trên những toa tàu điện ngầm.

Hương Thiết (港鐵) hay Công ty Hỏa xa Hongkong (Hongkong’s Mass Transit Railway Corporation) thuộc sở hữu nhà nước đã đưa robot vào làm nhiệm vụ khử trùng, tiêu độc trên các toa tàu.

Loại robot có kích thước tương đương chiếc tủ lạnh mini này sẽ tự động di chuyển dọc theo các toa tàu và phun dung dịch hydro peroxide bay hơi (VHP). Tuy nhiên, robot sẽ không hoàn toàn thay thế đội ngũ nhân viên vệ sinh, mà sẽ trợ giúp họ trong việc làm sạch những khoảng không nhỏ hẹp, khó tiếp cận.

.

Robot khử trùng là một giải pháp sáng tạo đượcCông ty Hỏa xa Hongkong áp dụng nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách và đội ngũ nhân viên trong cơn đại dịch. Ảnh: MRT.

Người tác nghiệp có thể điều khiển các robot từ xa trong khoảng bán kính 20 mét, hoặc thiết lập chúng ở chế độ tự động nhờ cài đặt trước sơ đồ đoàn tàu. Như đại diện của công ty tuyên bố, robot sẽ mất khoảng 4 giờ để vệ sinh toàn bộ một đoàn tàu gồm 8 toa.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch triển khai tổng cộng 20 robot như vậy để làm sạch đội tàu của mình. Hy vọng điều này sẽ giúp bảo vệ hữu hiệu sức khỏe của hành khách và các nhân viên hỏa xa, đồng thời mang lại sự thoải mái trong suốt những chuyến hành trình”, Giám đốc điều hành Tony Lee của Hương Thiết cho biết.

Bên bờ Đại lục, chính quyền Trung Quốc cũng đang sử dụng một loại xe tự lái cỡ lớn để khử trùng toàn bộ đường xá và vận chuyển vật tư, trang thiết bị y tế.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch, Hongkong đã có những biện pháp kiểm soát tương đối hiệu quả, rút kinh nghiệm từ dịch SARS 2003. Hiện tại, đặc khu này mới chỉ ghi nhận 129 ca dương tính với corona, trong đó 39 trường hợp đến từ ngoài biên giới.

Nguồn: