Thế giới điện ảnh giúp con người thể hiện cảm xúc và trí tưởng tượng vô biên, sáng tạo ra những sản phẩm siêu phàm có liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI – Artificial Intelligence. Bên cạnh đó, các hãng công nghệ cũng “nhẹ nhàng” trang bị AI cho sản phẩm của mình và tạo ra một xu hướng AI không thể từ chối trong tương lai.

Chúng ta hãy khám phá những trí tuệ nhân tạo lừng danh và dưới hình thái hiện diện mà khán giả cảm nhận được trong các bộ phim điện ảnh những năm gần đây.

Sáng tạo trong phim ảnh

Ở giai đoạn đầu, trí tuệ nhân tạo hiện lên là những người máy (Robot). Vì là sản phẩm của con người và chưa thoát khỏi tư duy lúc ấy, cộng với lúc kỹ xảo điện ảnh đang còn thô sơ. Robot lúc này được các nhà làm phim khoác lên vẻ ngoài nhân bản một thân hình của con người nhưngvới “chất liệu” là kim loại, đã có dịp xuất hiện trong “Robocop”, “Terminator”, “Star Wars”, “Metropolis”… Đặc điểm chung của những Robot này là vẫn còn thiên về phần “máy” hơn là phần “người” nên cử động còn rất hạn chế.

Thế hệ Robot có AI đầu tiên trên phim ảnh

Giai đoạn tiếptheo, khi công nghệ phát triển, trí tưởng tượng cũng nương theo đó mà hình thành nên các AI tồn tại ở dạng thức “phần mềm”. Lúc này, có thể xem trí tuệ nhân tạo là não bộ trung tâm, điều khiển một hay nhiều robot phi nhân tính khác. Chẳng hạn như con Skynet trong “Terminator”, HAL 9000 trong “2001: A Space Odyssey” (nguồn cảm hứng cho trí tuệ nhân tạo Red Queen trong “Resident Evil”) và quen thuộc với khán giả dòng phim siêu anh hùng không thể không nhắc đến J.A.R.V.I.S – sản phẩm của nhà “Iron Man” Tony Stark …

J.A.R.V.I.S nổi tiếng trong MCU là AI siêu phàm. Ảnh: Internet

Tiếp đến, các nhà làm phim bắt đầu đưa phần mềm vào phần cứng để AI phát triển lên một tầm cao, vừa có chất thông minh mà lại rất cảm xúc, gần hơn với con người và dễ dàng ghi dấu trong lòng khán giả hơn. Điển hình như người máy WALL-E với đầy đủ xúc cảm trong phim cùng tên, hay như Chappie (với hành trình trưởng thành trong tâm lý như một đứa trẻ)…

AI và sự sáng tạo của nhà làm phim đem đến một WALL-E với đầy đủ xúc cảm. Ảnh: Internet

Những bộ phim gần đây, các người máy (hoàn thiện cả về thể xác lẫn tinh thần) trở nên ngày một phức tạp hơn. Chẳng hạn như Vision/Ultron của “Avengers”, VIKI trong “I, Robot”… Càng giống con người, các người máy thời đại mới bắt đầu lộ ra những góc khuất trong tâm lý mà ngay cả loài người cũng đang băn khoăn, như “Ex Machina” với cô gái Ava hay “Promethemus” giới thiệu gã đầy tớ David...

Khi mà mọi thứ đã phát triển quá độ, các nhà làm phim không còn muốn sự rạch ròi. Họ bắt đầu cài cắm vào người máy những yếu tố đan xen, đầy mâu thuẫn… những câu hỏi mà cả con người vẫn không thể trả lời được. “Westworld” vẽ ra những trí tuệ nhân tạo (host) khao khát tự do. “Blade Runner” tạo ra hẳn một giống loài mới (Replicant) với khả năng sinh sản vô tính. “Avengers” thì đẻ ra Ultron muốn thôn tính ngoài người.

Vậy, AI xuất hiện trong cuộc sống thường nhật ra sao?

Xuất sắc trong đời thật

Không chỉ gây sốt trên màn ảnh rộng, AI cũng tạo ra trào lưu và đang trở thành xu hướng không thể từ chối trong cuộc sống trên khắp thế giới.

Dịch vụ đầu tiên là… giao hàng. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm trong cuộc sống bận rộn, các công ty đều mở dịch vụ “delivery” hay thậm chí là các bên thứ 3 cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, việc này vẫn còn thực hiện do hệ thống con người. Trong thời gian tới, áp dụng công nghệ và AI, các khách hàng có thể nhận được món đồ bằng drone (máy bay không người lái) hoặc Robot. Còn các doanh nghiệp có thể tính toán được số lượng, thời gian, địa điểm … và giải quyết bài toán giao hàng trong điều kiện không tốt như thời tiết xấu, kẹt xe, người mua không cố định một chỗ…

AI sẽ mau chóng hoàn tất những đơn hàng trong khoảng thời gian mà con người không thể.

Tiếp theo là chuyệnđánh giá sản phẩm được bày bán. Amazon đã sử dụng AI trong phần mềm, giúp người dùng định giá sản phẩm mà họ muốn bán thông qua ảnh chụp, ảnh scan và barcode. Nhờ tính năng này, người mua lẫn người bán có độ tin cậy cao hơn bởi trí tuệ của AI được nuôi dưỡng bởi chính kho dữ liệu khổng lồ của trang web thương mại trực tuyến này.

Một trí tuệ nhân tạo mà chúng ta đã và đang được trải nghiệm là trợ lý ảo cá nhân. Chỉ với một khẩu lệnh kiểu như Hey Siri, OK Google, Hi Bixby, Alexa… là người dùng đã có thể triệu tập người trợ lý trong tích tắc để “ra lệnh” hoặc hỏi han. Trợ lý ảo hiện phổ biến nhất trên thiết bị di động như smartphone, loa thông minh, đồng hồ thông minh…

Trợ lý ảo cá nhân hiện phổ biến nhất trên thiết bị di động.

AI còn hoạt động mạnh mẽ trong một tính năng mà người dùng sử dụng thường xuyên, dễ dàng, là chụp ảnh. Đã qua rồi cái thời dùng hết app này đến app kia để làm đẹp hay hậu kỳ là cực hình, bởi AI với khả năng học hỏi và lưu trữ dữ liệu, đã giúp giải quyết 2 bài toán: làm đẹp và ghi nhận chỉnh sửa để mỗi bức ảnh đều là khoảnh khắc ưng ý nhất của chủ nhân.

Nổi bật và tiên phong trong việc đem AI ứng dụng vào sản phẩm là OPPO với các thế hệ sản phẩm có AI từ cuối năm ngoái đến nay, như F5, F7 và F9. Sản phẩm mới lên kệ OPPO F9 vừa ghi dấu với kỷ lục gần như 1 giây có một máy đến tay người dùng trong ngày mở bán 25/8. Đây là smartphone trang bị chip Helio P60 có AI, cũng như AI camera với AI beauty 2.1, tính năng AI album quản lý ảnh thông minh hay AI Scene với khả năng nhận ra 16 chủ thể khác nhau để “áp” chế độ chụp thích hợp.

AI Camera trên Oppo F9 cho ra những bức ảnh đẹp tự nhiên và cá nhân

Từ điện ảnh ra đời thực vẫn còn một khoảng cách rất xa, nhưng AI đang được các nhà khoa học nghiên cứu sử dụng một các hữu ích, thông minh và gần gũi với người dùng ở nhiều lĩnh vực, trong từng ngóc ngách nhỏ của cuộc sống.