Israel đang có khoảng 250 startup nổi bật hoạt động trong lĩnh vực công nghệ y tế, góp phần tái định hình và thay đổi cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Thiết bị của EarlySense được áp dụng trong bệnh viện giúp giám sát bệnh nhân và phát hiện sớm triệu chứng
Thiết bị của EarlySense được áp dụng trong bệnh viện giúp giám sát bệnh nhân và phát hiện sớm triệu chứng

Mới đây, quỹ HealthTech đã thực hiện đánh giá toàn diện về ngành công nghiệp y tế của Israel, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhằm xây dựng bức tranh tổng thể về ngành khởi nghiệp y tế ở Israel.

Khảo sát đã xem xét toàn bộ 1.500 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại quốc gia này, từ đó tập trung vào 250 startup nổi bật với tổng số vốn khởi nghiệp đạt 6,5 tỷ USD, tương đương gần 2% GDP đất nước. Các startup này hoạt động trong 3 nhóm ngành chính: y tế kỹ thuật số (100 công ty), thiết bị y tế (100 công ty) và dược phẩm (50 công ty).

Trong đó, tổng số vốn của gần 100 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế kỹ thuật số vào khoảng 2,5 tỷ USD.

Tại Israel, từ lâu y tế kỹ thuật số đã được áp dụng để giải quyết những vấn đề như theo dõi người có tuổi bị tai nạn tại nhà, máy hiểu ngôn ngữ tự nhiên dùng để khai thác dữ liệu y tế với người bệnh…

Các công ty khởi nghiệp hiện đang trải qua một cuộc thay đổi chiến lược lớn: hướng tới những giải pháp tổng thể thay vì các công nghệ độc lập. Startup không còn chế tạo cảm biến đơn thuần mà đã chuyển các dữ liệu cảm biến đến những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khác, thậm chí thuê riêng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thực hiện các can thiệp [với người dùng] dựa trên dữ liệu nhận được theo thời gian thực.

Sử dụng mô hình kinh doanh cung cấp “dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên hỗ trợ của công nghệ", một số công ty như Livongo, One Medical đã nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động.

Ở mảng công nghệ về thiết bị y tế, 100 công ty khởi nghiệp đượ khảo sát có tổng số vốn đầu tư đạt gần 3 tỷ USD.

Trong quá khứ, các công ty thiết bị y tế được định giá dựa trên doanh số thu được từ việc sử dụng các thiệt bị của họ tại bệnh viện. Hiện nay, hệ thống chăm sóc sức khoẻ đang chuyển sang mô hình chăm sóc sức khoẻ dựa trên giá trị (Value – Based Care VBC). Theo đó, doanh thu được tính không chỉ dựa trên số lượng bệnh nhân mà còn dựa vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Công ty Zebra Medical Vision sử dụng các thuật toán dựa trên AI để tìm ra các vùng xuất huyết não
Công ty Zebra Medical Vision sử dụng các thuật toán dựa trên AI để tìm ra các vùng xuất huyết não

Do vậy, các công ty sản xuất thiết bị y tế thấy được sự cần thiết phải cải thiện mức độ hiệu quả lâu dài và tiết kiệm chi phí cho người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe [bệnh viện, phòng khám, bác sĩ…] và bệnh nhân, bên cạnh việc cung cấp kết quả lâm sàng.

Trong khi đó, 50 công ty khởi nghiệp ở mảng dược phẩm có tổng số vốn đầu tư đạt 1,2 tỷ USD.

Từ mô hình truyền thống chuyên nghiên cứu tế bào hoặc phân tử với mục đích chữa trị một căn bệnh nhất định, ngành dược phẩm đã xuất hiện mô hình kinh doanh bổ sung là R&D kết hợp giữa khoa học tính toán và công nghệ sinh học tiên tiến.

Các startup công nghệ tạo ra những nền tảng (platform) và công cụ mới để giúp các công ty dược phẩm phát triển thuốc. Điều này cho phép các công ty dược phẩm được thiết kế trước trên máy tính, “thử” các phân tử tạo thuốc trước khi chọn một vài phân tử tiềm năng để phát triển hoàn thiện. Họ cũng có thể dùng các công nghệ tính toán này để xác định hiệu quả của một loại thuốc hiện có trên bệnh nhân.

Chuyên ngành mới “Y học Chính xác” (Precision Medicine) đang trở thành xu hướmg công nghệ sinh học toàn cầu nhằm gia tăng cơ hội điều trị thành công cho người bệnh, cũng như tạo thêm doanh thu cho các công ty.

Hệ sinh thái thuận lợi

Là một startup ra đời năm 2013 ở Tel Aviv, Healthy.io cung cấp ứng dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh y tế. Họ đang tiến chân vào thị trường chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ bằng với giải pháp xét nghiệm tại nhà, dùng điện thoại thông minh chụp ảnh que thử nước tiểu, thay cho cách truyền thống phải đến phòng khám.

Họ tuyên bố các thuật toán thị giác máy tính và phương pháp hiệu chuẩn khiến việc xét nghiệm chính xác dễ dàng như chụp ảnh selfie. Bác sĩ hoặc hệ thống y tế sẽ quyết định liệu kết quả xét nghiệp có thể được tải trực tiếp lên bệnh án điện tử của bệnh nhân để nhân viên y tế hoặc bệnh nhân truy cập ngay lập tức.

Đây không phải là doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên biến điện thoại thông minh thành thiết bị y tế, nhưng họ đang là kẻ chạy đua nhanh nhất. Trả lời CNBC hồi tháng 6 vừa qua, nhà đồng sáng lập Yonatan Adiri cho rằng họ làm được điều đó - xây dựng mối quan hệ với các bệnh viện và có được quy định tiếp cận thông thoáng - một phần nhờ vào môi trường Israel.

Bộ kit xét nghiệm nước tiểu của Healthy.io
Bộ kit xét nghiệm nước tiểu của Healthy.io

Mặt khác, Adiri nói rằng các doanh nhân khởi nghiệp ở Israel cực kỳ tập trung vào phát triển công nghệ học máy. Nhưng không giống như ở Mỹ, nơi dữ liệu để đào tạo máy tính cực kỳ khó truy cập vì được lưu trữ trong những hệ thống khác nhau, các nhà sáng lập tại Israel có thể khai thác vô số dữ liệu có cấu trúc để dạy thuật toán của mình. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Israel đã được số hóa từ hơn 20 năm qua.

Anh cũng cho biết hệ sinh thái của Israel đang được hưởng lợi từ những công ty khởi nghiệp thành công trước đó và giờ đang lấn sân sang lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hoặc đầu tư vào các startup công nghệ y tế, như Wix (lên sàn năm 2013), Mobileye (được bán cho Intel với giá 15,3 tỷ đô) và Waze (được bán cho Google với giá 1 tỷ đô).

Ngày nay, công nghệ y tế nhanh chóng trở thành một trong những thị trường hấp dẫn nhất đối với các doanh nhân ở Israel. Nhiều công ty như Healthy.io, Tytocare và K Health đang thu hút đầu tư hàng trăm triệu USD và có khách hàng ở Mỹ, Anh cùng nhiều thị trường lớn khác. Họ đều lọt vào danh sách 50 công ty khởi nghiệp đột phá nhất thế giới.

TS Peter Fitzgerald, nhà đầu tư công nghệ y tế kỳ cựu, người đồng sáng lập quỹ mạo hiểm Triventures, tin rằng đất nước này đã trở thành “trung tâm y tế kỹ thuật số” vì mức độ tập trung nhân tài chất lượng cao quan tâm đến ngành nghề này.

Một số startup y tế của Israel có vốn đầu tư cao nhất tính đến tháng 9/2020

NanoX Medical - 274 triệu USD - nghiên cứu và phát triển công nghệ về tia X đơn sắc

Novocure - 165 triệu USD – nghiên cứu liệu pháp mới trị khối u không xâm lấn TTFields sử dụng điện trường xoay chiều cường độ thấp ở dài tần số trung gian để phá vỡ sự phân chia tế bào.

EarlySense - 145 triệu USD - phát triển công nghệ xử lý tín hiệu, tạo ra hệ thống giám sát người bệnh không tiếp xúc có khả năng phát hiện bệnh sớm.

OrCam - 130 triệu USD – phát triển công nghệ thị giác nhân tạo, tạo ra các loại kính giúp cải thiện cuộc sống của người khiến thị hoặc gặp khó khăn trong việc đọc.

• Sight Diagnostics - 123.8 triệu USD phát triển nền tảng dựa trên trí tuệ nhân tạo để phân tích máu và chẩn đoán bệnh truyền nhiễm dựa trên công nghệ thị giác máy tính.

• Healthy.io - 90 triệu USD – phát triển công nghệ nhận dạng hình ảnh, tạo ra bộ kitxét nghiệm nước tiểu tại nhà và dùng smartphone chụp ảnh kết quả lại.

• ReWalk Robotics - 57.4 triệu USD - phát triển và thương mại hóa các bộ khung xương trợ lực (exoskeleton) cho phép những người ngồi trên xe lăn có thể đứng và đi lại.

• Tyto Care - 56.7 triệu USD – phát triển thiết bị và nền tảng sức khỏe di động, cho phép người dùng tự khám sức khỏe và chẩn đoán từ xa.

• Zebra Medical Vision - 50 triệu USD – Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh X quang giảm khối lượng công việc.

• DayTwo - 48 triệu USD - phát triển nền tảng quản lý sức khỏe vi sinh để cung cấp thông tin chi tiết về dinh dưỡng cá nhân hóa.

• Ayala Pharmaceuticals - 47 triệu USD - phát triển phương pháp điều trị bệnh ung thư cá nhân hóa.

Nguồn: https://www.medicalstartups.org/