Với việc tách đôi, International Business Machines (IBM) sẽ có thể chuyển dịch trọng tâm sang các lĩnh vực lợi nhuận cao hơn như điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Theo đó, một công ty mới tập trung vào hạ tầng công nghệ thông tin truyền thống sẽ được tách ra vào năm sau, với một cái tên mới.

Sau khi công bố kế hoạch, cổ phiếu của IBM đã tăng gần 6% trong phiên đóng cửa. Lần chia tách này đánh dấu đợt chuyển dịch lớn nhất mà công ty điện toán lớn đầu tiên của thế giới thực hiện nhằm đa dạng hoá hoạt động thay vì tiếp tục bám trụ vào các mảng kinh doanh truyền thống.

"Chúng tôi bán mảng mạng hồi thập niên 1990, bán mảng PC hồi thập niên 2000, bán mảng bán dẫn khoảng 5 năm trước, bởi tất cả chúng đều không có vai trò đáng kể trong tổng thể giá trị" - CEO Arvind Krishna cho biết.

Krishna từng là kiến trúc sư trưởng đằng sau thương vụ IBM thâu tóm công ty đám mây Red Hat với số tiền 34 tỷ USD vào năm ngoái.

Hiện nay, Amazon Web Services và Microsoft đang là hai ông trùm của thị trường dịch vụ đám mây.

"Để kích thích tăng trưởng, chiến lược của chúng tôi phải dựa trên hiện thực thế giới chúng ta đang sống và tương lai mà các khách hàng mong muốn xây dựng nên. Ngày nay, đám mây hỗn hợp và AI đang nhanh chóng trở thành trung tâm của thương mại, giao dịch, và dần dần, là của bản thân điện toán nữa" - Krishna viết trên blog như vậy.

IBM, hiện có hơn 352.000 nhân viên, cho biết chi phí chia tách dự kiến sẽ là 5 tỷ USD.

.

CEO IBM Arvind Krishna

NewCo

Các mảng kinh doanh truyền thống của IBM sẽ được tách ra thành một công ty mới gọi là NewCo.Công ty này sẽ bao gồm cả bộ phận "Các dịch vụ hạ tầng được quản lý".

Các nhà phân tích nói rằng động thái này là một nỗ lực của IBM nhằm tập trung vào các mô hình kinh doanh sinh lãi cao hơn.

"IBM về cơ bản đang loại bỏ một lĩnh vực lợi nhuận biên thấp, đang ngày một thu hẹp, đang bị tác động mạnh bởi tự động hoá và đám mây, qua đó tạo ra mức tăng trưởng mạnh hơn cho các lĩnh vực còn lại" - nhà phân tích Moshe Katri của Wedbush Securities nói.

Arvind cho biết NewCo sẽ có doanh thu thường niên khoảng 19 tỷ USD và sẽ phục vụ cho 75% trong số các công ty thuộc Fortune 100 khi ra mắt.

NewCo sẽ có 90.000 nhân viên và sẽ có một tên gọi chính thức vào năm sau, cùng với danh mục trên thị trường chứng khoán.

Tham khảo: BBC